Quan chức Nhật Bản: Nô lệ tình dục cho Thế chiến thứ 2 là cần thiết

14/05/2013 10:17

Một chính trị gia nổi tiếng Nhật Bản đã cho rằng hành động buộc phụ nữ của một số nước trở thành nô lệ tình dục cho quân đội trong chiến tranh thế giới thứ hai là cần thiết.

Thị trưởng thành phố Osaka, Toru Hashimoto cho biết những người phụ nữ này giúp cho những binh lính đang phải đối mặt với nhiều hiểm nguy được thư giãn. Mặc dù ông thừa nhận rằng những người phụ nữ trên đã bị ép “trái với ý muốn của họ”.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã trích dẫn lời của Hashimoto: “Trong trường hợp đạn bay như mưa như gió, tính mạng của người lính luôn bị rình rập. Nếu bạn muốn họ được nghỉ ngơi trong những hoàn cảnh như vậy thì một hệ thống phụ nữ phục vụ là cần thiết. Bất cứ ai cũng có thể hiểu điều đó”.

Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto.
Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto.

Khoảng 200.000 phụ nữ trong các vùng lãnh thổ bị Nhật chiếm đóng trong chiến tranh thế giới thứ 2 đã bị buộc trở thành nô lệ tình dục cho quân đội. Không chỉ có phụ nữ đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, mà còn cả Philippines, Indonesia và Đài Loan.

Ông Hashimoto cho rằng Nhật Bản không phải là nước duy nhất có hệ thống nô lệ tình dục này.

Dù vậy, Hashimoto cũng cho biết ông ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng Tomiichi Murayama đưa ra năm 1995, xin lỗi về các tội ác chiến tranh mà Nhật gây ra ở châu Á, trong đó có nô lệ tình dục. Ông nói: “Đó là hậu quả của thảm kịch chiến tranh, những người phụ nữ đã trở thành nô lệ tình dục trái với ý muốn của họ”.

Cách Nhật Bản xử lý những vấn đề trong thời chiến thường xuyên là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với các nước láng giềng.

Ngay lập tức, các nghị sĩ và nhóm nhân quyền tại Nhật lên tiếng chỉ trích phát biểu của ông Hashimoto. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức cấp cao chính phủ lên án Hashimoto “thiếu kiến thức lịch sử nghiêm trọng và thiếu tôn trọng nhân quyền”.

Ông Hashimoto, người đồng sáng lập của Đảng Phục hồi Nhật Bản, là thống đốc trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản trước khi trở thành thị trưởng thành phố Osaka.

Năm ngoái, ông cũng gây ‘sóng gió’ khi tuyên bố Nhật Bản cần “một chế độ độc tài”.

(IFN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video