Quan chức Mỹ: Vài trăm máy bay J-11 đủ làm F-22 mất tác dụng

28/02/2015 09:06

7 loại máy bay Mỹ tham gia triển lãm quốc phòng ở Australia nhằm phô diễn sức mạnh quân sự, khẳng định cam kết với đồng minh, thúc đẩy giao dịch thương mại.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 (ảnh tư liệu)

Mạng “Jane’s Defense Weekly” Anh ngày 23 tháng 2 đăng bài viết: “Avalon 2015: Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định cam kết đối với khu vực chiến lược châu Á-Thái Bình Dương” cho rằng, tại Triển lãm quốc phòng và hàng không quốc tế Australia 2015 tổ chức ở sân bay Avalon, khu vực Melbourne, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phô diễn rất nhiều máy bay để tỏ rõ cam kết đối với khu vực chiến lược châu Á-Thái Bình Dương.

Triển lãm lần này từ ngày 24 tháng 2 kéo dài đến ngày 1 tháng 3, khi đó, máy bay có người lái và không người lái của Không quân và Hải quân Mỹ sẽ phô diễn cả ở trạng thái tĩnh và bay biểu diễn. Mỹ tổng cộng có 100 người và 7 loại máy bay tham gia triển lãm, Bộ Quốc phòng Mỹ rất hy vọng cùng với việc phô diễn thực lực quân sự của họ, thúc đẩy tương tác với các đồng minh khu vực này trong các hành động ứng phó khẩn cấp và nhân đạo.

Không quân Mỹ sẽ trưng bày 2 chiếc máy bay ném bom Boeing B-52H Stratofortress (1 chiếc tiến hành bay biểu diễn, 1 chiếc khác trưng bày ở trạng thái tĩnh); 2 chiếc máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Công ty Lockheed Martin (do phi công thực hiện nhiệm vụ khác, nên chuyển sang trưng bày ở trạng thái tĩnh);

1 chiếc máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Công ty Lockheed Martin; 1 chiếc máy bay tiếp dầu trên không KC-135 Stratotanker của Công ty Boeing trưng bày trạng thái tĩnh; 1 chiếc máy bay không người lái hoạt động thời gian dài trên không ở tầm cao RQ-4 Global Hawk của Công ty Northrop – Grumman.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 (ở gần) bay cùng máy bay chiến đấu F-15

Trong khi đó, Hải quân Mỹ sẽ trưng bày máy bay đa năng trên biển P-8A Poseidon của Công ty Boeing và máy bay không người lái cánh xoay MQ-8B Fire Scout của Công ty Northrop – Grumman.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ định kỳ ủng hộ công nghiệp quốc phòng của Mỹ để bảo đảm cho họ có được đơn đặt hàng xuất khẩu sản phẩm trong loại hoạt động thương mại này, nhưng điều quan trọng tương tự là, Bộ Quốc phòng Mỹ muốn thể hiện cam kết đối với khu vực chiến lược châu Á-Thái Bình Dương ở Avaton. Máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-22 tham gia triển lãm đã thực sự cho thấy điểm này.

Về máy bay ném bom B-52 tham gia triển lãm, một chiếc sẽ trưng bày ở trạng thái tĩnh, còn một chiếc khác sẽ tiến hành bay biểu diễn ở căn cứ vào ngày 27 tháng này. Mặc dù nhà tổ chức chưa chỉ ra tên của căn cứ, nhưng nó có khả năng nhất là căn cứ không quân Anderson của Guam. Tóm lại, chiếc máy bay này sẽ tiến hành phô diễn bay qua lại 16 giờ ở Avalon.

2 chiếc máy bay chiến đấu F-22 nghe nói đến từ liên đội máy bay chiến đấu 1 Không quân Mỹ ở căn cứ liên hợp Langley – Justi, bang Virginia, chúng cũng sẽ tham gia triển lãm ở Avalon. Theo giới thiệu của nhà tổ chức, 1 chiếc trong đó vốn tiến hành bay biểu diễn, nhưng phi công đã chuyển sang nhiệm vụ hành động khác.

Máy bay ném bom B-52 trước đó từng tiến hành phô diễn tương tự ở Triển lãm hàng không Singapore, khi đó 1 chiếc máy bay ném bom bay qua lại với Guam. Chúng xuất hiện ở Avalon cũng là nhằm phô diễn năng lực của máy bay ném bom này ở khu vực này.

Máy bay chiến đấu dòng F-16 Mỹ

Dưới sự chi viện của máy bay tiếp dầu, máy bay ném bom B-52 có thể bay qua vùng biển mênh mông của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vì thế làm cho nó có khả năng tạo ra sự uy hiếp mạnh mẽ đối với các nước phản đối Mỹ, đồng thời trở thành sự hiện diện giúp cho đồng minh của Mỹ cảm thấy yên tâm.

Giống như sự xuất hiện của máy bay ném bom B-52 Stratofortress ở Avalon, sự trở lại của máy bay chiến đấu F-22 cũng có ý khẳng định cam kết và năng lực của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu F-22 là máy bay tác chiến thế hệ thứ năm duy nhất trên thế giới hiện nay, mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu “có chức năng tương đương” của họ, máy bay chiến đấu F-22 Raptor hầu như cũng sẽ thống trị bầu trời trong rất nhiều năm.

Tuy nhiên, mặc dù máy bay chiến đấu F-22 chiến thắng trên phương diện tính năng thế hệ thứ năm, nhưng nó thua ở chỗ số lượng khá ít. Không quân Mỹ hiện chỉ có 182 máy bay chiến đấu F-22, hơn nữa sẽ không có nhiều hơn.

Trong khi đó, Không quân Trung Quốc có khoảng 250 máy bay chiến đấu Su-27/Su-30 và J-11 đang trong biên chế, ngoài ra còn có 150 máy bay chiến đấu J-10 và vài trăm máy bay chiến đấu loại khác.

Chính như một quan chức Không quân Mỹ đã nói: “Điều làm chúng tôi lo ngại không phải là máy bay chiến đấu J-20 hoặc J-31 (máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đang nghiên cứu chế tạo), mà là vài trăm máy bay chiến đấu J-11 (và các loại máy bay khác) sẽ làm cho máy bay chiến đấu F-22 mất đi khả năng chống đỡ”.

Máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc

(Theo Giáo Dục)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video