Quan chức có văn hóa?!

04/07/2017 16:16

Chuyện về những khối tài sản lớn của một bộ phận quan chức khi lộ ra đều thu hút sự chú ý dư luận. Nhưng quan chức nào giàu có bằng mồ hôi nước mắt của mình, quan chức nào giàu có bất minh lại là điều không dễ phân định. Ví như, tài sản “khủng” của ông Trần Văn Truyền – nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, hay Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vẫn chưa lắng, đến lượt ông Phạm Sỹ Qúy – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái “hâm nóng” diễn đàn bằng “biệt thự khủng”.

download

Mới đây, Bộ Chính trị ra quy định về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (khoảng 1.000 người). Chính điều này cho thấy các quy định về kê khai tài sản đã được thực hiện trong nhiều năm qua vẫn chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Một số liệu minh chứng cho điều đó là, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) công bố với báo chí: “Trong năm 2015, cả nước có gần 565.000 cán bộ cấp tỉnh phải kê khai tài sản. Các địa phương đều báo cáo không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực. Tỷ lệ được xác minh trên tổng số bản kê khai chỉ là… 0,05%”.

Không nói ra nhưng có lẽ ai cũng hiểu một vấn đề, chỉ có kẻ dở hơi mới kê khai thật khối tài sản của họ thôi. Và để làm được công việc “đụng chạm” nhiều đến những cán bộ đương chức, đang nắm giữ quyền lực lớn sẽ không dễ dàng. Cần phải có tinh thần quyết tâm “chống giặc nội xâm” may ra mới làm được. Ngược lại, chỉ “đánh trống bỏ dùi” sẽ khó tránh khỏi sự bẻ cong ngòi bút, rất có thể người kiểm tra dè dặt, né tránh hoặc làm không trung thực, bưng bít thông tin. Vậy thì đâu vẫn vào đó, báo chí còn phải tốn giấy mực nhiều.

Đúng là, không ai khe khắt với sự giàu có của cán bộ, lãnh đạo cả. Họ có thể làm giàu, miễn sao đừng vì lạm dụng cái quyền mình có để “đẻ” ra quá nhiều cái lợi riêng cho bản thân mình.

Trên thực tế có không ít cán bộ lãnh đạo giàu đến “nứt đố đổ vách”, biệt phủ ngang dọc, nhà đất khắp nơi…trong khi bản thân không góp phần làm cho đại bộ phận người dân giàu theo, dẫu là chút ít thì cũng khó coi, khó chấp nhận được về mặt đạo đức.

Đến nỗi ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã chỉ ra một biểu hiện đặc trưng của sự xuống cấp đạo đức xã hội hiện nay đó là: “Một bộ phận cán bộ, đảng viên đã có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, lợi dụng vị trí lãnh đạo và quyền lực để mưu lợi cá nhân, lo thu vén cho cá nhân, gia đình, họ tộc”.

Cũng liên quan đến vấn đề tài sản của quan chức, ông Lê Thanh Vân – Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội khi trao đổi với giới truyền thông nhận định: “Đã là quan chức có văn hóa, có nhận thức thì sẽ không chọn lối sống xa hoa, kệch cỡm, phô trương, hoành tráng, đặc biệt là lối sống đối lập với đa số đồng bào còn nghèo. Nếu anh là doanh nhân giàu có xây cái biệt phủ giữa một tỉnh miền núi nghèo thì có lẽ sự phản cảm là không lớn”.

Trăm sự kém đều từ tham nhũng mà ra. Cán bộ lãnh đạo, quản lý cần phải tự nhận thức rằng chức vụ không chỉ đi liền với quyền lợi, mà cao hơn phải thấy chức vụ đi liền với trách nhiệm, với tinh thần, thái độ cống hiến, hy sinh.

Tiếc rằng, phụng sự cống hiến, hy sinh ở đâu người dân chưa thấy, toàn phải chứng kiến “sự cố” tài sản khủng “lồ lộ” ra chứng tỏ có một bộ phận cán bộ có lối sống rất xa hoa, phô trương.

Và nếu hiểu theo lời ông Lê Thanh Vân có nghĩa là, quan chức có văn hóa thì nên kìm nén “cảm xúc” của mình lại thì hay hơn là phô trương trước bàn dân thiên hạ. Ngược lại, đó là số quan chức không có văn hóa và không nhận thức?!

CTV Sông Trà

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video