+
Aa
-
“Quái vật” Hagupit mạnh lên, nhắm thẳng vào Philippines
05/12/2014 16:15

Quân đội Philippines đã được đặt trong tình trạng “báo động đỏ” để đối phó với siêu bão Hagupit sắp đổ bộ.

Ngày 5/12, quân đội Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao, và hàng ngàn hộ dân đã được sơ tán khi siêu bão Hagupit (có nghĩa là Hồng ngọc trong tiếng Philipines) trở nên mạnh hơn và đe dọa đổ bộ vào miền trung Philippines, khu vực đã bị siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề hồi năm ngoái.

Quân đội Philippines được đặt trong tình trạng báo động trước siêu bão
Quân đội Philippines được đặt trong tình trạng báo động trước siêu bão

Lúc 11 giờ trưa nay, bão Hagupit chỉ cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 990 km, di chuyển với vận tốc 13 km/h, đạt sức gió lên tới 233 km/h, giật trên 273 km/h và tạo ra những con sóng cao 1,5 mét.

Hệ thống Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu của Liên hợp quốc cho biết khoảng 32 triệu người – chiếm một phần ba dân số Philippines – sẽ bị ảnh hưởng khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào nước này vào chiều hoặc tối thứ Bảy.

Chuyên gia khí tượng Ari Sarsalari của Philippines cho biết: “Bão Hồng Ngọc có thể không mạnh như bão Haiyan hồi năm ngoái, nhưng khả năng nó đổ bộ vào khu vực vừa bị tàn phá bởi siêu bão này là rất cao”.

Ông này cảnh báo: “Đến cuối tuần này, mọi người phải vô cùng cảnh giác, vì đường đi của cơn bão này rất kỳ dị và khác thường”.

Người dân xếp hàng chờ mua các loại nhu yếu phẩm sẵn sàng đối phó siêu bão
Người dân xếp hàng chờ mua các loại nhu yếu phẩm sẵn sàng đối phó siêu bão

Trước đây, nhiều cơ quan khí tượng từ dự báo rằng bão Hagupit có thể di chuyển theo hướng bắc và không tràn vào Philippines. Tuy nhiên, đến sáng sớm nay, hầu hết các cơ quan dự báo thời tiết trên thế giới đều nhất trí rằng Philippines sẽ là mục tiêu nhắm tới của cơn bão.

Tốc độ di chuyển chậm của siêu bão Hagupit cũng gây ra những vấn đề rắc rối lớn. Cơ quan khí tượng Philippines cho biết có thể đến cuối ngày thứ Tư tuần sau bão Hagupit mới ra khỏi Philippines, tạo ra hiện tượng mưa “lớn chưa từng thấy” và có thể gây ra lở đất, lũ quét đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Dân Philippines hối hả sơ tán vào trong đất liền để tránh bão Hagupit
Dân Philippines hối hả sơ tán vào trong đất liền để tránh bão Hagupit

Cho đến nay, nhà chức trách Philippines đã buộc ít nhất 15/761 gia đình ở thị trấn Tacloban trên đảo Leyte phải sơ tán sâu vào trong đất liền hàng chục km. Tacloban từng bị gọi là “thành phố chết” khi bão Haiyan quét qua đây hồi năm ngoái khiến 3.000 người thiệt mạng.

Đại tá Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines cho hay quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng “báo động đỏ”, đồng nghĩa với việc các binh sĩ và trang thiết bị cứu trợ thiên tai đã được huy động trong tình thế sẵn sàng đón bão Hagupit.

(Theo Dân VIệt)

Bài mới
Đọc nhiều