+
Aa
-
Quà tặng cho các nhà lãnh đạo APEC 2017
13/11/2017 08:00

Chén ngọc APEC là tác phẩm sứ đặc biệt, được chế tác bằng kỹ thuật cao nhất, là quà tặng chính thức cho lãnh đạo 21 nền kinh tham dự hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Lấy ý tưởng từ chiếc chén vật dụng chính trong bữa ăn quen thuộc của người châu Á, chén ngọc APEC đã ra đời.

Chén ngọc quà tặng các nhà lãnh đạo APEC

Hoa văn trang trí chủ đạo trên chén ngọc là hoa sen loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, cao quý và cũng là quốc hoa của Việt Nam được khắc họa tinh tế. Nổi bật nhất là búp sen bằng vàng trên đỉnh chén, mang thông điệp về sự phát triển liên tục của một đất nước.

Trên chén ngọc có một biểu tượng khác cũng tượng trưng cho lịch sử lâu dài của Việt Nam, đó là hai chùm hoa và lá của cây dương xỉ loài thực vật có sớm nhất, trường tồn theo thời gian được nghệ nhân khắc họa rất nghệ thuật.

Các họa tiết, hoa văn được trang trí bằng vàng 24K trên tông xanh cobalt

Một bên là họa tiết rồng Việt biểu tượng cho đất nước Việt Nam, một bên là biểu tượng của APEC 2017 uy nghi đối xứng trên đỉnh nắp. Đặc biệt, chén ngọc được nâng bởi 3 linh vật vừa rồng vừa phượng (thời Lý Trần), là biểu trưng cho nòi giống Tiên Rồng của người Việt, cũng là chi tiết thể hiện sự đoàn kết ba miền đất nước.

Các họa tiết, hoa văn được trang trí bằng vàng 24K trên tông xanh cobalt (blue Huế) đặc trưng, mang ý nghĩa thịnh vượng, sang trọng và đẳng cấp.

Tuyệt tác chén ngọc APEC vừa thể hiện nét văn hóa truyền thống Việt Nam, vừa trang nhã, sang trọng, mang tầm quốc tế. Đây là vật phẩm vô giá, có ý nghĩa tôn vinh và lưu lại dấu ấn lịch sử của hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, những linh vật này có thể lạ lẫm với một số người, nhưng là sự tích hợp giữa yếu tố truyền thống của rồng, phượng, gắn liền với cội nguồn của dân tộc Việt.

Trên nền sứ trong, sáng bóng, từng chi tiết của tác phẩm được đội ngũ nghệ nhân tô vẽ sắc sảo. Các họa tiết, hoa văn trang trí bằng vàng trên tông xanh cobalt (blue Huế) đặc trưng, mang ý nghĩa thịnh vượng và sang trọng.

Ông nhận xét, chén ngọc APEC ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng bao hàm yếu tố truyền thống của văn hóa, nghệ thuật. Nét đặc sắc của sản phẩm thể hiện qua thiết kế và chất liệu, nổi bật là hoa sen. Ngoài yếu tố liên quan đến công nghệ, nghề sứ, họa tiết sắc sảo từ hoa sen còn thể hiện sự thân thiện, tạo nên khác biệt với những gì thường thấy.

Chiếc cúp nặng 2,6 kg, cao 39,5 cm và ngang 26 cm, được nung năm lần theo kỹ thuật liền khối (không dán keo, không bắt ốc) ở nhiệt độ 1.360-1.380 độ C. Các họa tiết, hoa văn trang trí bằng vàng trông tinh xảo và trang nhã. Ở phần đế có khắc dòng chữ APEC 2017.

Đây là tác phẩm sứ được Công ty TNHH Minh Long I chế tác bằng kỹ thuật cao. 16 loại nguyên liệu đã được tinh tuyển từ hơn 10 quốc gia, kết hợp 30 công đoạn để làm nên một sản phẩm đặc biệt dành tặng các nguyên thủ tại APEC 2017.

Ông Lý Ngọc Minh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I chia sẻ, chiếc cup có hình dáng tinh tế uốn lượn từ trên xuống, nung nguyên khối giúp tạo nên sự liền lạc. Từ sự tinh tế của hoa sen tượng trưng cho tính cách, phẩm chất tinh khiết, bình dị của người Việt Nam, các nghệ nhân đã tái hiện sống động loại hoa này. Hoa được khắc, nung nhiều lần và theo những nét vẽ rất cách điệu tạo nên vẻ đẹp hiện đại và gần gũi với bạn bè quốc tế.

(Tổng hợp)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều