Qua IPU 132, Việt Nam gửi tới thế giới thông điệp hòa bình, hợp tác cùng phát triển

28/03/2015 17:28

Chiều 28.3, Ban tổ chức Đại hội đồng IPU 132 đã tổ chức họp báo về Hội nghị Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện (ASGP).

Họp báo về Hội nghị hiệp hội các tổng thứ ký nghị viện
Họp báo về Hội nghị hiệp hội các tổng thứ ký nghị viện

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – nhấn mạnh: ASGP là cơ quan tham vấn của IPU. Mục tiêu hoạt động của ASGP nhằm trao đổi kinh nghiệm hoạt động của các Ban Thư ký nghị viện và tăng cường quan hệ công tác giữa các Tổng Thư ký nghị viện, kể cả các nghị viện không phải là thành viên của IPU. Hệ thống thành viên của ASGP độc lập với IPU, bao gồm Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký của các nghị viện quốc gia, kể cả các nghị viện không phải là thành viên của IPU.

ASGP có chức năng nghiên cứu các văn bản pháp luật, quy trình, thực tiễn và phương thức hoạt động của các nghị viện và đề xuất biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và phương thức hoạt động của các nghị viện; đồng thời duy trì quan hệ hợp tác giữa các cơ quan giúp việc nghị viện của các nước. Khi có yêu cầu, Hiệp hội cũng tham mưu giúp IPU về những nội dung trong phạm vi chuyên môn của mình. Hiệp hội hoạt động trên cơ sở quy chế và phương thức hoạt động riêng. Các cơ quan của Hiệp hội bao gồm Ban chấp hành và Thường trực Hiệp hội.

Tại Hội nghị lần này, ASGP sẽ tiếp tục tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, tổ chức phục vụ hoạt động nghị viện của các cơ quan giúp việc nghị viện. Hội nghị sẽ thảo luận các vấn đề về mối quan hệ giữa công chúng với truyền thông; hoạt động chính trị tại nghị viện và tìm kiếm mô hình cơ quan giúp việc nghị viện hoạt động hiệu quả.

Theo thông lệ của ASGP, Tổng thư ký nghị viện nước chủ nhà sẽ có phần giới thiệu tổng quan về nghị viện nước chủ nhà tại phiên họp thứ nhất của Hội nghị ASGP. Chủ đề được đưa ra lần này là: “Quốc hội Việt Nam với tiến trình đổi mới” nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về quá trình phát tiển đổi mới và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam cùng với tiến trình đổi mới chung của đất nước.

Trả lời báo Lao Động về việc qua Đại hội đồng IPU 132 này, Việt Nam sẽ gửi thông điệp gì tới các bạn bè trên thế giới, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức IPU 132 – cho biết: Chúng tôi coi đây là cơ hội để Văn phòng Quốc hội Việt Nam học hỏi nhiều trên diễn đàn ASGP. Ngoài các chuyên đề chung, chúng tôi còn nhiều nội dung chung cần trao với các thành viên ASGP. Qua hội nghị Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện lần này chúng tôi muốn gửi tới các bạn bè trên thế giới một thông điệp về hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Theo ông Phúc, phiên họp của Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện (ASGP) lần này sẽ thảo luận về các chủ đề: “Tìm kiếm mô hình cơ quan giúp việc hoạt động hiệu quả” do Văn phòng Quốc hội Việt Nam đề xuất; “Vận động hành lang và các nhóm lợi ích: Một khía cạnh khác của quy trình lập pháp” do Philippines đề xuất, nhằm trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn công tác phục vụ nghị viện, điều kiện đảm bảo để triển khai nghị quyết của IPU tại các nghị viện thành viên.

Theo ông Phúc, trên thế giới mô hình giúp việc của nghị viện rất khác nhau. Trên thế giới hiện có 2 mô hình, một là mô hình kiêm nhiệm, hai là mô hình chung, đặc biệt là mô hình ban thư ký. Phải chăng nên chuyển từ mô hình ban thư ký kỳ họp sang mô hình ban thư ký. Vì vậy, rất cần sự tham vấn của các tổng thư ký trên thế giới để tìm mô hình phù hợp với Việt Nam, mong rằng vấn đề về mô hình ban thư ký, tổng thư ký sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII tới đây.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video