Putin tiết lộ “cuộc giải cứu ly kỳ, chưa từng có trong lịch sử”

10/03/2015 20:26

Đây là những nội dung chính trong bộ phim tài liệu được chờ đợi nhất năm của Nga.

Tổng thống Nga Putin trong một cảnh phim.
Tổng thống Nga Putin trong một cảnh phim.

Ngày 18/3 tới, dự kiến kênh truyền hình Rossia-1 sẽ phát sóng bộ phim tài liệu “Đường về Tổ quốc” đang rất được dư luận đón đợi.

Bộ phim được thực hiện rất công phu trong suốt 8 tháng liền, tại nhiều địa điểm, trong đó lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ lý do Nga sáp nhập Crimea.

Trailer kéo dài hơn 6 phút của bộ phim cho biết, trong cuộc phỏng vấn đặc biệt này, ông Putin đã nhóm họp kín cùng 4 quan chức từ đêm 22 đến tận 7h sáng 23/2/2014.

“Tôi nói với họ rằng tình hình ở Ukraine đã xoay chuyển đến mức khiến chúng ta phải bắt tay vào việc đưa Crimea trở về với Nga. Chúng ta không thể bỏ mặc lãnh thổ này và những người sống ở đó, để họ tự xoay xở dưới ách dân tộc chủ nghĩa” – ông Putin phát biểu.

Và tôi đề ra những nhiệm vụ cụ thể, cách thức ra sao, nhưng cũng nhấn mạnh là chúng ta sẽ làm điều đó chỉ trong trường hợp, nếu chúng ta chắc chắn tuyệt đối rằng những người dân Crimea tha thiết với điều đó”. 

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng lần đầu tiên nói đến sự xuất hiện của những “người lịch thiệp” (chỉ lính Nga) ở Crimea, nhiệm vụ và thời gian họ lưu lại ở bán đảo này.

“Mục đích cuối cùng không phải là chiếm Crimea, cũng như không có sự xâm lăng nào hết. Mục đích cuối cùng, đó là đưa cơ hội cho người dân được thể hiện ý kiến của mình, rằng họ muốn sống tiếp ra sao.

Tôi nói điều đó một cách cởi mở và trung thực. Tôi nghĩ rằng nếu như người dân muốn vậy, thì điều đó cần được đáp ứng. Có nghĩa là, họ sẽ sống ở đó với quyền tự trị cao hơn, với những điều luật nhất định, nhưng không phải trong thành phần nhà nước Ukraine.

Mọi chuyện sẽ là như thế. Còn nếu họ muốn theo một cách khác, thì chúng ta cũng không thể bỏ rơi họ. Chúng ta đã biết kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Và chúng ta đã làm những gì đáng phải làm”. 

Trong bộ phim tài liệu được chờ đợi này, Tổng thống Nga Putin cũng hé lộ chi tiết chiến dịch giải cứu ông Yanukovich – Tổng thống Ukraine bị phế truất. Theo nhận xét của nhà sản xuất, đây là cuộc giải cứu “ly kỳ, chưa có tiền lệ trong lịch sử thế giới hiện đại”.

Chi tiết cuộc giải cứu ly kỳ, chưa có tiền lệ trong lịch sử thế giới hiện đại sẽ là một phần nội dung bộ phim. Ảnh: AP
Chi tiết cuộc giải cứu “ly kỳ, chưa có tiền lệ trong lịch sử thế giới hiện đại” sẽ là một phần nội dung bộ phim. Ảnh: AP

Trước thông tin Nga sẽ phát sóng bộ phim tài liệu đặc biệt về Crimea, Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ trong một cuộc họp báo mới đây tại thủ đô Washington tuyên bố:

“Tất nhiên là chúng ta đã thấy đó là cách tiếp cận giả dối, như cách nước Nga đã phủ nhận việc can thiệp vào miền Đông Ukraine”.

Trước câu hỏi của các nhà báo nhằm làm rõ hơn ý kiến trên, Jen Psaki nói rằng một năm trước Nga đã phủ nhận sự tham gia vào sự kiện Crimea và cho biết không có ý định can thiệp vào miền Đông Ukraine.

“Nhưng nay, bộ phim tài liệu này lại chứng minh điều ngược lại” – bà Psaki cho biết.

Ngoài ra, bà Psaki không có bình luận gì thêm về “Đường về Tổ quốc” trước khi xem bộ phim này. Bà cũng tuyên bố Mỹ vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video