+
Aa
-
Putin đi xem chung kết World Cup 2014
14/07/2014 06:00

Trong lễ bế mạc World Cup 2014, người ta nhìn thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trên khán đài cùng Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter.

Chuyến đi của ông Putin lần này tới Brazil không đơn thuần chỉ là để thể hiện tình yêu với môn bóng đá. Đây là một chuyến công tác với nhiều mục đích khác nhau.  Trong đó, đáng chú ý nhất là việc ông sẽ có chuyến thăm chính thức tới một số nước châu Mỹ La-tinh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (phải) trên khán đài trận chung kết bóng đá World Cup 2014.

Theo lịch trình, ông Putin sẽ tới thăm 3 nước: Cuba, Brazil và Argentina. Theo các nhà quan sát quốc tế thì chuyến công du 6 ngày đến các nước châu Mỹ Latin này của ông Putin nằm trong nỗ lực lôi kéo các nước thân cận tới gần Nga để đối phó với việc EU và Mỹ đang đối đầu với Nga trong vấn đề Ukraine.

Tới thăm Cuba, ông Putin đã thông báo sẽ xoá lên đến 90% số nợ mà quốc gia này đã vay của Nga trong thời kỳ Liên Xô.

Trong chuyến đi của mình, ông Putin cũng đã bất ngờ ghé thăm Nicaragua mà không báo trước. Ông cũng là nguyên thủ Nga đầu tiên tới thăm đất nước này.

Tại Brazil, ngoài việc hội đàm với Tổng thống Dilma Rousseff về các vấn đề chính trị và ngoại giao giữa hai nước, ông Putin cũng sẽ nhận chuyển giao tổ chức giải bóng đá thế giới cho Nga vào năm 2018.

Người đồng cấp Đức của ông, bà Angela Merkel cũng có mặt trên khán đài trận chung kết World Cup để cổ vũ cho đội tuyển của mình.

Thủ tướng Angela Merkel cũng có mặt tại trận đấu cuối cùng của các tuyển thủ Đức ở World Cup 2014. Đội tuyển Đức đã đoạt chiếc cup vô địch năm nay khi chiến thắng Argentina với tỉ số 1-0.

Trước khi diễn ra trận đấu, Tổng thống Nga cùng Thủ tướng Đức đã có một cuộc toạ đàm bên lề về tình hình Ukraine tại Rio de Janeiro, Brazil.

Hai nhà lãnh đạo cùng đồng ý quan điểm rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine “đang xấu đi” và các bên liên quan cần có một tuyên bố càng sớm càng tốt về một lệnh ngừng bắn, trao đổi tù nhân và sự có mặt của quan sát viên quốc tế trong khu vực chiến sự.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều