PTT Hoàng Trung Hải: Trung tâm Điện lực Duyên Hải bám sát tiến độ

11/08/2012 08:36

Hôm nay, 11/8, Đoàn công tác Chính phủ tới thị sát tình hình triển khai, tiến độ xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải, một trong những trung tâm điện lực lớn nhất phía Nam với tổng mức đầu tư xấp xỉ 8 tỷ USD.

Thị sát Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, dẫn đầu Đoàn công tác đã  yêu cầu chú trọng tính đồng bộ các dự án thành phần, sớm đưa dự án vào khai thác phục vụ nhu cầu điện cấp thiết phía Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra sơ đồ  Nhà máy Điện lực Duyên Hải 1
Hoàng Trung Hải kiểm tra sơ đồ mặt bằng thi công Nhà máy Điện lực Duyên Hải 1

Đạt tiến độ đề ra

Trung tâm Điện lực Duyên Hải (TTĐL) gồm 4 nhà máy nhiệt điện đốt than Duyên Hải 1, 2, 3 và 3 mở rộng với tổng công suất thiết kế 4.200 MW và hệ thống cảng biển tiếp nhận nguyên liệu do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Janakuasa Malaysia làm chủ đầu tư.

Tại công trường Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Phó Thủ tướng đã kiểm tra thi công công tác xây dựng nhà máy chính với 2 tổ máy công suất 2×622 MW sử dụng công nghệ lò hơi đốt than thông số hơi dưới tới hạn, nhiên liệu than trong nước (cám 6A) từ Hòn Gai, Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Khởi công từ cuối năm 2010, đến nay nhà máy đã hoàn thành mặt bằng và san gạt nền, triển khai đóng cọc và hạ tầng khu vực thi công. Trong tổng mức đầu tư của dự án là 31.850 tỷ đồng, việc thu xếp vốn giải ngân và thanh toán đang bám sát tiến độ kế hoạch đề ra.

Nhìn chung, tiến độ triển khai của Nhà máy điện đầu tiên của Trung tâm đạt tiến độ đề ra là cuối năm 2015 bắt đầu cung cấp điện lên lưới quốc gia.

Song song với việc xây dựng Nhà máy, chủ đầu tư đang tiến hành các bước chuẩn bị để triển khai Dự án cảng biển TTĐL Duyên Hải với quy mô đón tàu 30.000 DWT tiếp nhận 12 triệu tấn than/năm và bến tiếp nhận dầu 1.000 DWT phục vụ vận hành các nhà máy điện. EVN cho biết đã ký hợp đồng EPC với Nhà thầu và dự kiến khởi công vào cuối năm 2012 này khi thu xếp được vốn.

Hoàng Trung Hải yêu cầu triển khai đồng bộ dự án
Hoàng Trung Hải triển khai đồng bộ dự án

Các công trình cơ sở hạ tầng của TTĐL như nhà điều hành, điện nước thi công cũng đang được khẩn trương thi công, một số hạng mục đã hoàn thành cơ bản. Công trình lưới điện đồng bộ đang được thực hiện đầu tư với các trạm biến áp 500/220 kV, đường dây 500 kV đi Mỹ Tho.

Đồng bộ trong đầu tư, ưu tiên các hạng mục truyền tải

Chủ trì cuộc giao ban tại công trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ vai trò quan trọng của các dự án như TTĐL Duyên Hải – Trà Vinh trong quá trình phát triển, nhu cầu điện tăng cao và thiếu hụt của khu vực phía Nam. Hài lòng với việc cơ bản bám kế hoạch đề ra của các dự án, Phó Thủ tướng nhắc nhở chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu tiếp tục tập trung các công tác liên quan, đảm bảo chất lượng, tiến độ và an ninh, an toàn lao động trên các công trường.

Đặc biệt quan tâm tới vấn đề đồng bộ trong triển khai dự án, Phó Thủ tướng lưu ý chủ đầu tư chú trọng tới các dự án thành phần liên quan đến hệ thống cảng và hệ thống truyền tải đấu nối.

Đối với việc đầu tư truyền tải cần xác định đi trước moojt bước, cho phép đưa các công trình lưới điện đồng bộ TTĐL Duyên Hải xếp vào danh mục các dự án cấp bách, cần thực hiện trong Quy hoạch điện VII. EVN có thể ứng vốn cho các đơn vị truyền tải thực hiện trong quá trình các cơ quan Nhà nước xem xét thu xếp vốn.

Hệ thống cảng trung chuyển than cũng cần được tính toán khẩn trương và kỹ càng để sớm triển khai. Bộ Giao thông vận tải xây dựng phương án so sánh xây dựng cảng kết hợp, trung chuyển từ các khu vực lân cận để giảm chi phí, đồng thời đáp ứng được nhu cầu trung chuyển nguyên liệu cũng như đón tàu hàng tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

Bộ Công Thương sớm phê duyệt toàn bộ cân đối cung cầu than cả nước trong dài hạn để TTĐL Duyên Hải cũng như các nhà máy nhiệt điện khác xác định nguồn nguyên liệu.

Đối với một số kiến nghị, phản ánh vướng mắc trong cuộc họp, Phó Thủ tướng có ý kiến xử lý, giao các cơ quan hữu quan tìm hướng giải quyết, nhất là vấn đề đàm phán thu xếp vốn cho một số hạng mục cấp bách như cảng, Nhà máy Duyên Hải 3,…

Nguyên Linh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video