Poroshenko: Nga làm ơn rút quân khỏi miền Đông Ukraine

11/12/2014 09:49

Làm ơn hãy ngừng bắn. Làm ơn hãy thả con tin. Xin hãy rút quân khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Hãy đóng cửa biên giới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Yahoo News ngày 11/12 dẫn nguồn AFP đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay đã cầu xin Nga rút quân khỏi đất nước của mình và đóng cửa biên giới, nếu được như vậy sẽ có hòa bình cho miền Đông ngay lập tức. Bình luận của ông Poroshenko được đưa ra khi một lệnh ngừng bắn kéo dài 1 ngày để kết thúc 8 tháng giao tranh khốc liệt ở miền Đông Ukraine được tổ chức vào hôm Thứ Tư.

Tổng thống Ukraine đang ở thăm Úc đã nói rằng, Nga cần phải tuân thủ kế hoạch hòa bình cho Đông Ukraine đã thống nhất tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 5/9. Nhưng chiến sự nhanh chóng bùng phát trở lại sau khi hai địa phương Luhansk và Donetsk tổ chức các cuộc bầu cử chính quyền độc lập bị Kiev và phương Tây chỉ trích.

“Làm ơn hãy ngừng bắn. Làm ơn hãy thả con tin. Xin hãy rút quân khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Hãy đóng cửa biên giới. Và tôi hứa nếu các bạn đóng biên giới, chỉ trong vòng 1, 2, 3 tuần là chúng ta có hòa bình và ổn định ở Ukraine. Rất đơn giản”, ông Poroshenko nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Nga phủ nhận ủng hộ quân sự cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine nhưng Kiev và phương Tây khẳng định ngược lại. Cả Poroshenko và phương Tây đều cho rằng Nga đang bị cô lập trên toàn cầu.

“Tôi chỉ muốn nói rõ rằng, người Ukraine chiến đấu không chỉ cho nền độc lập của riêng chúng tôi, không chỉ vì sự toàn vẹn lãnh thổ mà chúng tôi đang chiến đấu cho tự do, dân chủ và hòa bình”, ông Poroshenko nói.

“Toàn bộ thế giới văn minh, Liên minh châu Âu, Úc, Canada, Hoa Kỳ, nhật bản, cả thế giới đang đứng về phía Ukraine trong khi Nga vẫn bị cô lập”, Tổng thống Ukraine tuyên bố.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video