Phú Yên cần có tầm nhìn mới, tư duy mới, tạo bước bứt phá mạnh mẽ

21/07/2008 18:30

Ngày thứ 3 trong chuyến công tác miền Trung (21/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, khảo sát một số dự án, công trình lớn trên địa bàn tỉnh và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đảng bộ, HĐND, UBND Phú Yên.Là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, thuần nông, mấy năm gần đây Phú Yên đã có nhiều cố gắng để thoát nghèo, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, GDP tăng 9,5% so với cùng kỳ. Các cấp chính quyền tỉnh quan tâm giải quyết an sinh xã hội, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên công trường xây dựng cầu Hùng Vương
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên công trường xây dựng cầu Hùng Vương

Hiện tượng mới về thu hút đầu tư nước ngoài

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Chi cho biết: Đến nay, có 115 dự án xin đầu tư vào Phú Yên. Trong đó, nước ngoài có 34 dự án. Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 29 dự án với vốn đăng ký 6,3 tỷ USD. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2008, mặc dù trong tình hình lạm phát, nhưng tỉnh vẫn thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài với việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng ký trên 4,4 tỷ USD, chấp thuận chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với tổng mức đầu tư 330 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với chuyên gia nước ngoài khi đến khảo sát triển khai Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với chuyên gia nước ngoài khi đến khảo sát triển khai Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô

Đáng chú ý nhất là đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên của Công ty TNHH New City Việt Nam. Diện tích dự án trên đất đồi này rộng 565 ha với tổng số vốn đầu tư là 4,345 tỷ USD.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đang triển khai Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, công suất 4 triệu tấn/năm với số vốn đầu tư nước ngoài 1,7 tỷ USD. Dự án đầu tư kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp hóa dầu và Tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking Hòa Tâm do Công ty SP Chemicals (Singapore) làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu Quí IV năm 2008.

Phú Yên cần phát huy lợi thế một tỉnh ven biển

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền UBND tỉnh Phú Yên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền UBND tỉnh Phú Yên

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên đạt được trong thời gian qua trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định đời sống nhân dân, giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện tốt cho vay hộ nghèo, đồng bào thiểu số, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gần 2.000 hộ thoát nghèo. Sản xuất công nghiệp tăng 18,3%, xuất khẩu tăng 33%, thu ngân sách tăng khá…

Thủ tướng nhắc nhở, cùng với việc kiềm chế chế lạm phát, kiểm soát chặt giá cả, phải tạo đủ vốn cho các công trình trọng điểm, cấp thiết, vốn cho sản xuất kinh doanh và xuất khẩu để duy trì đà tăng trưởng. Đồng thời, Phú Yên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, nhất là chú ý đến tính hiệu quả, chú ý đến phát triển phía Tây, đặc biệt lưu ý đến an sinh xã hội, nhất là quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, người nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ thăm địa điểm triển khai Khu du lịch gành Đá Đĩa (Khu Kinh tế liên hợp Phú Yên)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ thăm địa điểm triển khai Khu du lịch gành Đá Đĩa (Khu Kinh tế liên hợp Phú Yên)

Thủ tướng biểu dương, Phú Yên đã phát huy được lợi thế ven biển, cảng nước sâu, cảng hàng không, điều kiện địa lý để thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào du lịch, lọc hóa dầu… “Các cấp chính quyền Phú Yên cần có tầm nhìn mới, tư duy mới, chuẩn bị đón nhận thời cơ mới, để tạo bước nhảy vọt của tỉnh nhà , đưa Phú Yên cùng với Bình Định, Khánh Hòa là Trung tâm kinh tế lớn ở Nam Trung Bộ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Phú Yên cần rà soát để xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh trong những năm tới theo hướng bền vững. Thủ tướng đồng ý nâng cấp sân bay Tuy Hòa để mở đường bay quốc tế, tạm ứng vốn làm đường ven biển Phú Yên, đầu tư mở rộng cảng nước sâu Vũng Rô, xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh và xem xét, giải quyết một số kiến nghị khác của tỉnh.

Đóng góp ý kiến xây dựng Phú Yên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Phú Yên là hiện tượng mới của nước ta trong kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài và tin tưởng Phú Yên sẽ là cửa ngõ mới của miền Trung hướng ra Biển Đông.

Cùng ngày (21/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm công trường xây dựng cầu Hùng Vương, địa điểm sẽ triển khai dự án Khu du lịch Gành Đá Đĩa, Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video