“Phù phép” biến hình hồ lô trong thế giới các loại quả

12/05/2016 15:30

Dưới bàn tay điệu nghệ của con người, những loại trái cây với hình dáng ban đầu vốn đơn giản đã lần lượt biến hóa để trở nên bắt mắt, hút khách hơn.

Dưa hấu, bưởi, bòng tây, dừa, đào tiên… là những loại quả được bàn tay nghệ nhân “phù phép” thành nhiều hình dạng bắt mắt khác nhau, trong đó phổ biến là cách tạo hình hồ lô.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 1
“Phù phép” biến hình hồ lô trong thế giới các loại quả

Bắt đầu xuất hiện cách đây vài năm, các loại trái cây được tạo hình thù khác lạ độc đáo đang ngày càng thu hút được sự quan tâm tìm mua của người tiêu dùng, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

Không chỉ thay đổi kết cấu và chất lượng bên trong của các loại hoa quả bằng việc thực hiện các phương pháp lai giống, rất nhiều loại hoa quả đã được bàn tay của những nông dân tài ba “hô biến” vẻ ngoài của mình để trở nên hấp dẫn hơn.

Bưởi hồ lô Tài – Lộc

Được mệnh danh là “vua tạo hình” trái cây miền Tây, một trong những người khởi phát ý tưởng tạo hình trên trái cây ở Việt Nam – ông Võ Trung Thành – Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) đã “chế” ra sản phẩm bưởi hồ lô đầu tiên ở Việt Nam.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 2

Thực tế, từ khoảng 2009 đến nay, vào mỗi dịp Tết nguyên đán người tiêu dùng trong và ngoài nước đã biết đến những cặp bưởi hồ lô in dòng chữ “Tài – Lộc” của ông Thành.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 3

Ý tưởng tạo hình bưởi hồ lô của ông Thành bắt đầu từ một lần xem phim Tây Du Ký, ông thấy bình hồ lô có dáng độc đáo và có ý nghĩa tốt lành, may mắn cho người dân. Từ sự tình cờ này, ông đã quyết tâm làm ra trái bưởi hồ lô như ngày hôm nay.

Trái bòng tây tạo hình hồ lô

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 4

Thay vì hình tròn như bình thường, những trái bòng tây được tạo thành hình hồ lô trông khá lạ mắt. Chủ nhân của những trái bòng hồ lô là anh X.M (ở khu Quảng Trường Phạm Văn Đồng,TP Quảng Ngãi) chia sẻ, để tạo hình được như trên, anh đã phải dùng dây cao su cột nhiều vòng ở phần trái gần cuống, khi trái to bằng khoảng nắm tay người lớn. Sau đó một thời gian, những trái bòng tây này bị cột dần hình thành và dáng giống bình hồ lô.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 5

Chia sẻ về lý do tạo hình hồ lô cho trái bòng tây, anh X.M cho hay, do một lần tình cờ đọc trên báo thấy việc tạo hình cho cây trái khá lạ mắt nên anh đã về làm thử.

Đào tiên hình hồ lô

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 6

Các sản phẩm tạo hình từ quả đào tiên trong vườn ông Võ Hồng Quốc (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) có nhiều kiểu dáng độc đáo như hồ lô Tài Lộc, hồ lô lửng Tài Lộc, hồ lô Phúc Lộc Thọ.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 7

Điểm hay của trái đào tiên được tạo hình là để được lâu hơn bưởi, người mua có thể trưng bày trong thời gian dài. Trong quá trình tạo hình, tỷ lệ thành công cũng hơn hẳn bưởi vì ít bị sâu bệnh và rụng trái.

Dưa hấu hồ lô

Sau thời gian kỳ công chăm sóc, một số ruộng dưa hấu tạo hình hồ lô ở miền Tây trong nhiều năm qua đã thu được những thành công đáng kể.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 8

Dưa hấu tạo hình rất khó, khó hơn nhiều so với bưởi, đào tiên. Khi thấy trái dưa đạt đến một kích cỡ nhất định thì phải nới khuôn ép ra, nếu không dưa sẽ bị nứt trái.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 9

Được biết, mỗi cặp dưa hấu hồ lô được bán tại vườn với giá 500.000 đồng.

Dừa tạo hình hồ lô

So với bưởi, dưa hấu thì việc tạo hình hồ lô cho trái dừa gian nan hơn rất nhiều do trái dừa có xơ, vỏ cứng, láng nên việc dùng lực ép eo vô cùng khó khăn.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 10

Ngoài ra, đặc điểm trái dừa không tròn đều mà có đến 3 cạnh, vỏ lại trơn, láng nên muốn đặt khuôn ép eo đúng vị trí rất phức tạp, người phải thật am hiểu về sự phát triển của loại cây trái này mới làm được.

"phu phep" bien hinh ho lo trong the gioi cac loai qua hinh anh 11

Một trong những người tạo hình hồ lô thành công cho trái dừa là anh Huỳnh Thanh Tâm (Phú Nhơn, Châu Thành, Bến Tre). Anh Tâm cho hay, trong suốt hai năm tạo hình hồ lô trên trái dừa anh đã gặp hàng chục lần thất bại, có những lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng vì tâm huyết với trái dừa và muốn làm tăng thêm giá trị cây trồng truyền thống của quê hương nên anh đã cố gắng nghiên cứu và kết quả đã thành công. Để tạo hình được một trái dừa hồ lô, anh Tâm phải sử dụng rất nhiều vật liệu khác nhau.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM