Phụ nữ tăng cường tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN

19/10/2010 11:03

Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy thực hiện mục tiêu cao cả về sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới, phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Trưởng đoàn dự Đại hội đồng ACWO
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Trưởng đoàn dự Đại hội đồng ACWO

Ngày 19/10, tại Hà Nội, trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN (ACWO) nhiệm kỳ 2008-2010, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội đồng ACWO lần thứ 14.

Hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các tổ chức phụ nữ thành viên ACWO, các học giả, các nhà quản lý, doanh nghiệp từ 10 nước ASEAN và ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và đại diện một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đã tham dự cuộc họp của Đại hội đồng.

Phụ nữ tham gia hiệu quả xây dựng cộng đồng ASEAN

Với chủ đề “Tăng cường sự tham gia hiệu quả của phụ nữ vì một cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững”, Đại hội đồng có các phiên họp toàn thể về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, vai trò của Chính phủ với thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, còn có các hội thảo chuyên đề về xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm, lao động và di cư, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em với sự trình bày và tham gia của các diễn giả và đại biểu trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc Đại hội đồng lần này tập trung thảo luận nhiều nội dung và giải pháp thiết thực nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc Đại hội đồng lần này tập trung thảo luận nhiều nội dung và giải pháp thiết thực nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ ASEAN

Đại hội đồng ACWO là diễn đàn để phụ nữ các nước trong khu vực tăng cường giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về những vấn đề quan tâm chung của phụ nữ các nước ASEAN.

Đây cũng là dịp để phụ nữ Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và những thành tựu phát triển của Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam.

Phụ nữ- lực lượng to lớn trong mọi lĩnh vực

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và gửi tới Đại hội đồng ACWO những lời chúc tốt đẹp nhất; đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp to lớn trong suốt 30 năm qua của ACWO đối với sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của quốc gia và khu vực. Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy thực hiện mục tiêu cao cả về sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới, phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

“Ở Việt Nam, phụ nữ có vai trò rất quan trọng và đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước, là lực lượng to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống, giữ nhiều vị trí quan trọng của quốc gia, bộ ngành, địa phương. Các nữ đại biểu Quốc hội hiện nay chiếm tới gần 26%, cao hơn so với phần lớn các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, chị em phụ nữ lãnh đạo khoảng 25% số doanh nghiệp, trên 30% số hộ kinh doanh cá thể; nhiều chị em phụ nữ điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, trong tiến trình thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trong đó lấy người dân làm trung tâm, luôn hướng tới phục vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống và sự phát triển của con người; tăng cường phúc lợi và bảo trợ xã hội; bảo đảm công bằng xã hội và các quyền cơ bản của con người; bảo đảm tính bền vững và thân thiện với môi trường thì sự tham gia của phụ nữ – một lực lượng chiếm hơn một nửa dân số, là rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định.

Bên cạnh những thành tựu trên, chị em phụ nữ ở nhiều nơi vẫn là những người chịu nhiều thiệt thòi, dễ bị tổn thương và phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, trong đó không chỉ là những định kiến về giới, những hành xử bất bình đẳng, bạo hành.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao việc Đại hội đồng lần này tập trung thảo luận nhiều nội dung và giải pháp thiết thực nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ ASEAN và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Đại hội đồng ACWO được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày Thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới toàn thể phụ nữ Việt Nam. Chúc phụ nữ Việt Nam có những đóng góp to lớn hơn nữa, luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video