Phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu nguy hiểm tới mức nào?

07/04/2015 10:30

Nguồn phóng xạ bị thất lạc của Nhà máy Thép Pomina ở Bà Rịa – Vũng Tàu có thể gây ung thư.

Phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu nguy hiểm tới mức nào? - Ảnh 1
Hình ảnh thiết bị phóng xạ thất lạc (Ảnh Tiền Phong).

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ bị thất lạc của Nhà máy Thép Pomina ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai rất khẩn trương do mức độ nguy hiểm của phóng xạ này.

Cục trưởng Cục An toàn và bức xạ hạt nhân Vương Hữu Tấn cho biết, sẽ hỗ trợ tối đa các trang thiết bị để tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhanh chóng tìm ra nguồn phóng xạ này.

Theo ông Tấn cho biết trên báo Thanh niên: “Tính nguy hiểm của nguồn phóng xạ rất cao nếu bị lấy ra khỏi các ống chì bảo vệ. Sau gần 5 năm sử dụng, nguồn phóng xạ Co-60 bị mất nói trên có hoạt độ phóng xạ hiện tại còn lại khoảng 2,33 mCi, ở khoảng cách tiếp xúc 10 cm, nguồn phóng xạ này có thể gây ra liều chiếu xạ khoảng 2,5 mSv/giờ, trong khi liều chiếu xạ cho phép đối với một người bình thường trong 1 năm chỉ là
1 mSv. Như vậy, nếu người dân vô tình tiếp xúc trực tiếp lâu dài với nguồn phóng xạ này sẽ nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tác hại đến môi trường. Vì vậy việc tìm kiếm và thu hồi thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị mất là hết sức khẩn cấp”, ông Tấn nói.

Cụ thể về mức độ nguy hiểm của phóng xạ bị thất lạc này, tin tức trên báo Vnexpress cho biết thêm, Co-60, nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu là đồng vị phóng xạ nhân tạo của Coban.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, tất cả các bức xạ ion hóa, bao gồm Co-60, đều có thể gây ung thư. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe tùy thuộc thời gian phơi nhiễm, khoảng cách tiếp xúc từ nguồn hoặc điều kiện tiếp xúc (qua tiêu hóa hay hít vào). Co-60 là nguồn phát tia gamma, nên phơi nhiễm bên ngoài với một nguồn lớn Co-60 có thể gây bỏng da, hội chứng nhiễm phóng xạ cấp tính hoặc
tử vong.

Về trách nhiệm trong vụ để thất lạc nguồn phóng xạ này, trao đổi trên báo Dân trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Thanh Dũng nói: “Trách nhiệm trong việc để mất nguồn phóng xạ sẽ được đề cập sau. Trước mắt cần khẩn trương tìm kiếm bằng mọi biện pháp. Người nào có thông tin về nguồn phóng xạ trên sẽ được thưởng”.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cũng đã có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc này.

Hiện, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo, kêu gọi nếu tổ chức, cá nhân nào biết được vị trí thiết bị, thông báo gấp cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo số điện thoại 0643.858298 hoặc liên hệ trực tiếp đến ông Đỗ Vũ Khoa – Phó trưởng phòng Sở Khoa học và Công nghệ: 0909262464.

(Theo Người Đưa Tin)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video