Phỏng vấn việc làm thế nào là khôn ngoan?

19/04/2014 11:34

Phỏng vấn việc làm là một trong những bước đầu tiên để nhận được một lời mời làm việc hấp dẫn nhưng phải làm sao để trả lời các câu hỏi phỏng vấn khôn ngoan?

1. Không trả lời một mức lương cụ thể

Là một người đi xin việc khôn ngoan khi được hỏi về mức lương thì bạn không nên đưa ra một con số cụ thể bởi có thể đó là một con số quá thấp hoặc một con số trên trời thì chắc chắn bạn sẽ bị đá ngay khỏi danh sách ứng viên.  Tuy nhiên khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn sớm hơn thời điểm đó trong quá trình phỏng vấn thì đơn giản bạn có thể trả lời:  “Tôi cần tìm hiểu thêm về vị trí này và tất cả các khía cạnh mà tôi sẽ phải đảm nhận trước khi tôi có thể đưa ra bất kì một mức lương nào mà tôi mong muốn.”

2. Đặt lại câu hỏi ngược lại

Khi được hỏi về mức lương mong muốn, bạn có thể trả lời là “Vậy thì mức lương nào mà ông/bà nghĩ là phù hợp cho vị trí này?” Hoặc bạn có thể đưa ra các câu hỏi theo các cách khác nhau. Thay vì suy nghĩ như một người mới đàm phán,  bạn có thể hỏi người phỏng vấn, ” Theo ông/bà thì ông bà nghĩ mức lương nào là phù hợp với một người có nền tảng và kinh nghiệm như tôi?” Bằng cách này, các cuộc thảo luận mức lương không còn đơn giản là về vị trí mở nữa.

Phải làm sao để trả lời các câu hỏi phỏng vấn khôn ngoan?
Phải làm sao để trả lời các câu hỏi phỏng vấn khôn ngoan?

3. Nghiên cứu về mức lương

Một số người phỏng vấn sẽ  không đơn giản chấp nhận chỉ câu trả lời không chi tiết của bạn và sẽ đợi cho tới khi bạn chịu đưa một con số cụ thể. Lúc này, bạn hãy dùng đến những nghiên cứu về công ty cũng như nghiên cứu về mức lương cho những mô tả về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Thay vì nói, “Mức lương mong muốn của tôi là X đến X,” thì hãy trả lời rằng  “Theo tôi nghiên cứu thì mức lương dự kiến cho vị trí này là khoảng từ X đến X.”

4. Đưa ra một khoảng nhất định

Khi bạn chắc chắn phải đưa ra một mức lương cụ thể, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang rất mong đợi một con số thấp từ phía bạn. Do vậy, hãy đưa ra một con số thấp nhưng thực tế là nó phải cao hơn con số bạn cần hay bạn mong đợi sau khi đàm phán. Ví dụ, nếu bạn muốn một mức lương là 5 triệu, hãy đưa ra một con số trong khoảng từ 5 triệu rưỡi đến sáu triệu rưỡi.

Chúc các bạn thành công!

(Theo Tin Mới)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM