+
Aa
-
Phỏng vấn nóng chủ tọa phiên xử em trai Dương Chí Dũng
08/01/2014 18:35

Ngay khi phiên xét xử vừa kết thúc, PV đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trương Việt Toàn, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

– Theo quan điểm của ông, vụ án này có gì đặc biệt, thưa ông?

Vụ án này dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Giải quyết tốt vụ án này, đồng thời giải quyết được những thắc mắc, hoài nghi trong nhân dân kể từ giai đoạn mà Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Không những xử các bị cáo đúng người đúng tội mà thông qua vụ án này, cũng giải quyết được một số các tình tiết mà dư luận xã hội từ lâu quan tâm. Đấy là cái đặc biệt của vụ án này.

HĐXX phiên tòa xử Dương Tự Trọng và đồng phạm
HĐXX phiên tòa xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

Ngoài ra, xét về mặt tình cảm, mỗi vụ án đều để lại nhiều trăn trở cho thẩm phán. Cụ thể, vụ án này là hai anh em trong một thời gian ngắn cùng phạm tội. Họ đều là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống, nhưng đối với Dương Tự Trọng, trong một giây phút không tỉnh táo, đã quyết định tổ chức cho anh trai bỏ trốn.

– Ông có phải chịu sức ép nào khi ngồi ghế chủ tọa xét xử vụ án này?

Sức ép nặng nề và duy nhất khi ngồi ghế chủ tọa phiên tòa này là cơ sở pháp luật. Ngoài ra không có cá nhân tổ chức nào can thiệp. Hoàn toàn HĐXX căn cứ vào pháp luật để đưa ra bản án.

– Nhiều người cho rằng mức án mà bị cáo Dương Tự Trọng phải chịu là hơi nặng?

Với tính chất, mức độ phạm tội cũng như vai trò, vị trí của bị cáo Dương Tự Trọng trong vụ án, mức án như vậy là thỏa đáng, đã xem xét đến những thành tích của bị cáo trong quá trình công tác. Việc áp dụng khoản 3 chứ không phải khoản 1, trong bản án đã phân tích.

– Ông có lấy làm tiếc cho cái giá quá đắt mà bị cáo Trọng phải gánh chịu?

Nói chung không riêng tôi mà tôi tin rằng, bất kỳ thẩm phán nào xét xử vụ án này đều thấy Dương Tự Trọng có vị trí xã hội như vậy thì đều để lại trong lòng sự hối tiếc.

Nếu bị cáo Trọng mà tỉnh táo khi được Dương Chí Dũng thông báo, đáng lẽ ra phải có biện pháp giải quyết khác.

– Bình thường tố cáo người khác phải có thêm bằng chứng, trong phiên xét xử không thấy ông hỏi nhân chứng Dương Chí Dũng về bằng chứng?

Với lời trình bầy của Dương Chí Dũng cũng như lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn và các tài liệu khác có trong hồ sơ thì HĐXX ra quyết định khởi tố là hoàn toàn có căn cứ.

– Việc khởi tố này không chỉ hoàn toàn dựa trên lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng?

Đã dựa trên lời khai của cả bị cáo Vũ Tiến Sơn, nhân chứng Dương Chí Dũng tại tòa và các tài liệu khác có trong hồ sơ.

– Cụ thể hơn tài liệu khác là gì, thưa ông?

Nhật ký của Dương Chí Dũng.

– Ông có thể cho biết trong đó ghi gì?

Nhật ký thì không ghi chi tiết, ghi chung chung.

– Nhật ký chỉ ghi lộ trình bỏ trốn của Dương Chí Dũng thì không liên quan đúng không, thưa ông?

Tất nhiên là phải liên quan.

Xin cảm ơn ông!

(Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều