+
Aa
-

Phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”

01/02/2015 20:12

Sáng 1/2, nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 288 Mẹ, trong đó phong tặng cho 26 mẹ còn sống trên địa bàn thành phố.

Trong ảnh: Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại hội trường Trung tâm chính trị quận 5, trong không khí trang trọng và đầm ấm, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước.

Việc phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” thể hiện rõ nét ý Đảng, lòng dân, sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các Mẹ.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn trân trọng sự cống hiến, hy sinh của các Bà mẹ, coi đó là một điều vô cùng cao quý, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là tài sản tinh thần vô giá, mãi trường tồn cùng dân tộc.

Những hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ liệt sỹ đã góp phần, trực tiếp làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc, mãi là tấm gương sáng cho bao thế hệ học tập và noi theo.

Nhiều năm qua, cùng với cả nước, các cấp chính quyền, đơn vị, cá nhân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự giác, tích cực phụng dưỡng các “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.” Hiện thành phố vinh dự có hơn 3.920 Mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.”

Cùng ngày 1/2, tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức trọng thể Lễ trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” tặng các bà mẹ có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ đã trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 271 mẹ, trong đó có 47 mẹ được phong tặng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Cùng với đồng bào cả nước, những người phụ nữ của tỉnh Phú Thọ đã tiễn đưa chồng, con lên đường nhập ngũ. Đi qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, tỉnh Phú Thọ đã hiến dâng cho Tổ Quốc trên 18.000 liệt sỹ, hơn 11.590 thương binh, gần 4.070 bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; gần 52.000 người có công với cách mạng, hơn 730 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Để tiếp tục làm tốt hơn nữa chính sách ưu đãi đối với người có công, tỉnh Phú Thọ đề nghị các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định về quy định và hướng dẫn thi hành pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng;” tiến hành rà soát, hướng dẫn thủ tục hồ sơ, xét đề nghị Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng; tiếp tục vận động các tập thể, cá nhân tham gia tích cực quỹ “Đền ơn đáp nghĩa.”

Các cấp, các ngành có những việc làm thiết thực để động viên, an ủi, để các mẹ sống vui, sống khỏe phần đời còn lại. Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cần tích cực vận động cán bộ công chức và người lao động ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa trao tặng các Mẹ…

Việc phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và nhận phụng dưỡng hết đời Mẹ Việt Nam Anh hùng của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thể hiện tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người có công với nước./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều