Phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng

01/09/2017 11:57

Việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng, với các quy định cụ thể sẽ góp phần phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh như vậy khi thay mặt Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật An ninh mạng tại phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật An ninh mạng do Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức, sáng 1-9.

Phiên họp được tiến hành với sự điều hành của Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt. Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo ý kiến của Chính phủ, một trong những nguy cơ đe dọa an ninh mạng hiện nay là thông qua không gian mạng. Các thế lực chống phá thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, phá hoại tư tưởng, chuyển hóa chế độ chính trị nước ta. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, âm mưu này được triển khai dưới nhiều phương thức khác nhau. Không gian mạng trở thành môi trường lý tưởng cho âm mưu “diễn biến hòa bình”, phá hoại tư tưởng, chuyển hóa chế độ chính trị nước ta, thông qua các hoạt động thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; liên lạc, móc nối, chỉ đạo và thành lập tổ chức hoạt động chống phá; sử dụng không gian mạng để kích động biểu tình, gây rối an ninh, chuyển hóa chế độ chính trị ở nước ta.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: THÙY LÂM

Một nguy cơ khác là khả năng phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn, trình độ cao. Hoạt động tấn công mạng có thể diễn ra tự phát, đơn lẻ; theo các chiến dịch tấn công mạng có kế hoạch, có đầu tư về nguồn lực để kiểm soát, khống chế và thu thập thông tin, tổ chức các đợt tấn công phá hoại nhằm khủng bố, đe dọa và tán phát các thông điệp khi cần thiết; tấn công mạng phá hủy cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia; triển khai đồng loạt các kịch bản tấn công mạng với quy mô và cường độ cao nhất nhằm hủy diệt một phần hoặc toàn bộ hệ thống thông tin quan trọng quốc gia. Cùng với đó, nguy cơ mất kiểm soát về an ninh, an toàn thông tin mạng cũng là vấn đề đáng chú ý.

Chính phủ cho rằng, việc xây dựng Luật An ninh mạng là cần thiết nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định về an ninh mạng; phát huy các nguồn lực của đất nước để bảo đảm an ninh mạng; bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh; triển khai công tác an ninh mạng trên phạm vi toàn quốc; bảo đảm hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an ninh mạng; nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng, hoàn thiện chính sách nghiên cứu, phát triển chiến lược, chia sẻ thông tin về an ninh mạng; mở rộng hợp tác quốc tế về an ninh mạng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Cho ý kiến về dự án luật, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng. Những ý kiến này cho rằng, công nghệ thông tin và viễn thông trên thế giới đã có bước phát triển mới, thúc đẩy thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ, toàn diện đến các lĩnh vực của đời sống xã hội trong xu thế kết nối toàn cầu. Không gian mạng là môi trường dễ bị các loại đối tượng tấn công hoặc sử dụng để thực hiện các hành vi phá hoại, trục lợi hoặc xâm phạm, đe dọa xâm phạm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân. Việc ban hành luật này không chỉ xây dựng cơ sở pháp lý cần thiết cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, mà còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế đã ký kết hoặc tham gia.

Thượng tướng Lê Quý Vương trình bày Tờ trình về dự án Luật An ninh mạng.
Thượng tướng Lê Quý Vương trình bày Tờ trình về dự án Luật An ninh mạng.

Các ý kiến phát biểu tại phiên họp đã tập trung phân tích, thảo luận về tính thống nhất, đồng bộ của dự luật trong hệ thống pháp luật; phạm vi điều chỉnh; khái niệm và giải thích từ ngữ; hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; các biện pháp bảo vệ an ninh mạng; thẩm quyền của các cơ quan trong bảo vệ an ninh mạng…

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao việc Ban soạn thảo đã tích cực nghiên cứu, chuẩn bị dự án luật, hồ sơ tương đối đầy đủ; hoan nghênh Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tích cực, chủ động để chuẩn bị cho việc thẩm tra sơ bộ dự án luật.

Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án rất khó, liên quan đến môi trường mạng, nhiều nội dung mới phức tạp, nên cần nghiên cứu kỹ. Nhiều quy định trong dự thảo luật liên quan đến Hiến pháp và nhiều luật, pháp lệnh khác. Do đó, cần rà soát kỹ, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất, không trùng lặp với các luật khác.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: THÙY LÂM

“Điều quan trọng nhất trong dự án luật này là phải phân định được sự khác nhau trong nội hàm giữa an ninh mạng và an toàn thông tin mạng. Nếu không làm được điều này sẽ là sự bất cập lớn của dự án luật”, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu ý kiến, dự thảo luật cần phân định thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong công tác bảo vệ an ninh mạng. Điều 31 dự thảo luật có quy định trách nhiệm của Bộ Quốc phòng chủ trì phòng, chống chiến tranh mạng; chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan áp dụng biện pháp tương xứng, phù hợp. “Tôi đề nghị cần làm rõ thêm quy định về nội dung này”, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu kỹ lưỡng các ý kiến phát biểu tại phiên họp để tiếp thu, giải trình; Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra sơ bộ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sắp tới.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video