Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm: Nước mắt hạnh phúc từ cuộc truy tìm cô gái bị mất tích

26/04/2014 11:00

10 ngày không thấy con gái về, gia đình tá hỏa đi tìm nhưng vẫn “bặt vô âm tín”. Lo sợ con gái bị kẻ xấu lừa bán đi nước ngoài, bố mẹ cô đã viết đơn trình báo đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ 1 ngày sau, cô gái đã được tìm thấy… Cảm động trước việc làm của các chiến sỹ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, gia đình cô đã viết thư cảm ơn.

Vào cuối tháng 3/2014, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn trình báo của gia đình chị Trần Thị Nguyên, 38 tuổi, trú tại xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) về việc con gái là cháu Trần Thị Ngọc, 16 tuổi, là học sinh Trường THPT Phạm Công Bình bỏ nhà đi không rõ lí do. 10 ngày trời (từ 20/3), gia đình chị Nguyên sống trong sự thấp thỏm, dù mọi người đã chia nhau đi khắp nơi tìm cháu Ngọc nhưng tất cả đều vô vọng. Gia đình chị cũng không loại trừ khả năng con gái bị kẻ xấu đưa sang Trung Quốc bán.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã triển khai kế hoạch xác minh truy tìm Trần Thị Ngọc. Sau 24 giờ tìm kiếm liên tục, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã xác định chính xác địa chỉ Ngọc đang ở tại một gia đình trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 2 giờ sáng 1/4, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đã đón được Ngọc trở về gia đình. Ngay trong đêm, gia đình chị Nguyên vui mừng đón con gái, chứng kiến cảnh đoàn tụ, không ai cầm được nước mắt. Nhìn thấy con lành lặn trở về, cảm động trước việc làm của CBCS không quản ngày đêm, vất vả tìm kiếm cháu Ngọc bị mất tích, chị Nguyên muốn được gửi quà cảm ơn CBCS đơn vị…

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch bắt đối tượng truy nã.
Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch bắt đối tượng truy nã.

Đồng chí Vũ Phương, Đội trưởng Đội Truy tìm, người trực tiếp tham gia tìm kiếm con gái chị Nguyên cho biết, lời cảm ơn của gia đình chúng tôi xin nhận nhưng còn tiền xin chị cất đi vì “Chị không cần phải làm như vậy, đó là trách nhiệm của chúng tôi”. Cảm động vì nghĩa cử cao đẹp của CBCS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, chị gái của chị Trần Thị Nguyên từ thành phố Hồ Chí Minh đã thay mặt gia đình gửi thư bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc và Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Trong thư có đoạn viết: “Nhiều năm công tác xa quê hương, thấy quê hương đã đổi thay khác xưa nhiều, tôi thấy rất vui mừng và đặc biệt tôi vô cùng tự hào vì đội ngũ cán bộ Công an tỉnh nhà vừa có nghiệp vụ giỏi mà đạo đức cũng trong sáng, đã hết mình vì cuộc sống bình yên của người dân”.

Đây chỉ là một trong những công việc giữ gìn ANTT, vì sự bình yên của người dân mà  CBCS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy nhiều năm qua. Công việc của các anh còn rất nhiều gian nan, nguy hiểm. Trong đó, công tác truy nã nhằm phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội, người bị kết án tù hoặc tử hình… đang lẩn trốn phải cẩn thận từng bước vì những đối tượng này nguy cơ tái phạm, phạm tội mới sẽ rất cao. Việc bắt đối tượng truy nã cần cả một quá trình, thậm chí có cả sự hy sinh, mất mát… thì việc vận động được đối tượng truy nã ra đầu thú luôn được CBCS quan tâm, chú trọng vì không chỉ giảm được công sức, thời gian, chi phí mà còn đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, thể hiện rõ bản chất nhân đạo của pháp luật. Chỉ tính riêng năm 2011, toàn tỉnh vận động được 89 đối tượng truy nã ra đầu thú thì Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm vận động được 27 đối tượng; trong 11 tháng năm 2012, toàn tỉnh vận động được 71 đối tượng, Phòng vận động được 18 đối tượng… Đặc biệt, năm 2013, toàn tỉnh  vận động được 71 đối tượng, Phòng vận động được 27 đối tượng.

Với những kết quả đạt được, các CBCS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm liên tục giành được danh hiệu cao quý do UBND tỉnh, Bộ Công an trao tặng. Điều ấy khẳng định, minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng và những giải pháp mà các anh áp dụng thực sự hiệu quả. Thông qua quá trình công tác, cán bộ, trinh sát của phòng thường xuyên tiếp xúc với nhân dân nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân có trách nhiệm tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tham gia vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực tố giác tội phạm, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, giữ vững TTATXH ở địa phương, từ đó tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của quần chúng tích cực cung cấp nhiều nguồn tin có hiệu quả cho công tác truy nã, huy động được sức mạnh của các tổ chức đoàn thể, các ban, ngành địa phương. Phòng thường xuyên phối hợp với Công an cấp huyện trong công tác truy nã tội phạm; thực hiện tốt chức năng kiểm tra, hướng dẫn Công an cấp huyện thực hiện công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú. Đáng chú ý, trong công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, cán bộ, chiến sĩ luôn sâu sát, gần gũi, tích cực tuyên truyền, giải thích chính sách pháp luật cho gia đình đối tượng, tranh thủ sự ủng hộ của người có uy tín, có ảnh hưởng đối với gia đình, dòng họ, người thân của đối tượng; những mối quan hệ có ảnh hưởng, tác động lớn đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đối tượng. Trong quá trình thực hiện, lực lượng Công an chủ động phối hợp ba ngành Công an – Tòa án – Viện Kiểm sát  thống nhất soạn thảo nội dung, phát hành thư kêu gọi đối tượng truy nã ra đầu thú.

Bắt đối tượng truy nã vốn rất khó khăn, do đó các anh luôn phải áp dụng biến hóa các biện pháp khoang vùng theo từng đối tượng, từng điều kiện, hoàn cảnh để không gây nguy hiểm cho người dân và cho CBCS. Tuy nhiên, dù là cách gì thì mục đích hướng đến của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm chính là lấy “lòng nhân” để thu phục kẻ phạm tội, chấm dứt chuỗi ngày trốn chạy, trở về con đường lương thiện, làm lại cuộc đời, sớm hòa nhập với cộng đồng

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM