Phòng 5 Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường: Điểm sáng trong thực hiện sáu điều dạy của Bác

25/06/2013 02:10

Cùng với sự phát triển của lực lượng CS phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng 5 Cục C49, tiền thân là Phòng 3 – Phòng phòng ngừa đấu tranh chống các hành vi hủy hoại xâm phạm tài nguyên môi trường đã đạt được nhiều thành tích trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng.
Chiều 14/5, tổ công tác do Thượng tá Nguyễn Quốc Trung, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực thương mại xuất nhập khẩu và các lĩnh vực khác (Phòng 5) Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Cục C49) từ Hà Nội xuống TP Hải Dương.

Tại đây, cuộc hội ý chớp nhoáng giữa Phòng 5 Cục C49 và tổ công tác Phòng PC49 Công an tỉnh Hải Dương đã diễn ra. Phương án tập kích, bắt quả tang làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của một số công ty trên địa bàn tỉnh được các lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (CSPCTP về MT) bàn thảo kỹ lưỡng.

Tối 14/5, từng tổ công tác lặng lẽ lên đường. Theo kế hoạch, tổ thì ém quân tại trụ sở của Công ty TNHH Môi trường số 1, tại phố Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; một tổ công tác khác bí mật có mặt tại Cảng Nam Hải – Hải Phòng và một tổ công tác có mặt tại kho tập kết của Công ty TNHH Thành Long, ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Lần đánh án này nhằm xác minh, làm rõ hành vi nhập phế liệu nhựa không đảm bảo quy chuẩn môi trường.

Khi phát hiện Công ty TNHH Môi trường số 1 đã bắt đầu vận chuyển các container từ Cảng Nam Hải tập kết tại kho bãi của Công ty TNHH Thành Long, lực lượng CSPCTP về MT đã làm việc với công ty về lô hàng nhựa phế liệu đang được tập kết và lưu giữ tại kho bãi của công ty.

Tiếp đó, ngày 16/5, đại diện các đơn vị đã cùng kiểm tra thực tế hàng hóa và chứng kiến đơn vị giám định lấy mẫu hàng hóa tại kho bãi, container đang tập kết tại Công ty TNHH Thành Long, xác định: Hàng hóa là nhựa phế liệu đã qua sử dụng dạng mảnh, mảng, chai nhựa nhiều màu sắc chưa được làm sạch, có lẫn nhiều tạp chất như: đất, cát… có mùi hôi bốc lên.

Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường tiến hành lấy mẫu tại địa bàn TP Hải Phòng.
Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường tiến hành lấy mẫu tại địa bàn TP Hải Phòng.

Đó chỉ là một vụ việc mà Phòng 5 Cục C49 phối hợp với các đơn vị thực hiện trong thời gian qua. Và để có kết quả này, các trinh sát đã phải đi lại hàng chục lần từ Hà Nội về Hải Dương, Hải Phòng để có thể làm rõ được con đường vận chuyển nhựa phế liệu đã qua sử dụng; chưa kể phải tiếp xúc, lấy mẫu trong môi trường phế liệu bốc mùi, ô nhiễm…

Ngoài vụ việc nêu trên, Phòng 5 Cục C49 còn phối hợp với nhiều lực lượng đấu tranh không khoan nhượng với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Điển hình, ngày 4/1/ 2012, tại quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Phòng 5 đã tiến hành bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 80 cá thể tê tê, trọng lượng 360kg vận chuyển trên ôtô Camry BKS 36A – 01861. Hồ sơ vụ việc được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Hà Nam xử lý…

Cùng với sự phát triển của lực lượng CSPCTP về MT, Phòng 5 Cục C49, tiền thân là Phòng 3 – Phòng phòng ngừa đấu tranh chống các hành vi hủy hoại xâm phạm tài nguyên môi trường đã  đạt được nhiều thành tích trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng.

Trải qua 5 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng 5 đã  nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong 5 năm không có CBCS vi phạm kỷ luật hoặc có hành vi gây dư luận xấu ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Nội bộ đoàn kết, thống nhất; Chi bộ luôn đạt trong sạch, vững mạnh. Công tác phát triển Đảng được chú trọng; Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ hoạt động tích cực, có hiệu quả…

Mới đây, Phòng 5 Cục C49 vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong  thực hiện phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2008 – 2013”.

Tính từ ngày thành lập, Phòng 5 có 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 8 lượt CBCS được Bộ Công an tặng Bằng khen; 21 lượt CBCS được tặng Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát và của Cục trưởng Cảnh sát PCTP về MT…

Ngày 5/6 vừa qua, Phòng 5 Cục C49 là đơn vị duy nhất trong lực lượng CAND được nhận Giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2013. Với sự nỗ lực của CBCS, Phòng 5 Cục C49 trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”

(CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video