Phó Thủ tướng tiếp đoàn người có công tỉnh Đồng Nai

09/08/2017 18:37

Chiều 9/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp các đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp các đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Đồng Nai Hồ Văn Lộc cho biết, tỉnh hiện có trên 56.000 người có công với cách mạng, trong đó hơn 13.000 đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng.

Những năm qua, Đồng Nai đã thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, hoạt động, chính sách liên quan đến đối tượng người có công như truy tặng, phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây sửa nhà ở đối với người có công, giải quyết chế độ của thanh niên xung phong, cựu chiến binh, người tham gia giải phóng dân tộc, các đối tượng là chuyên gia ở nước bạn Lào, Campuchia, lực lượng dân công hỏa tuyến…

Nhìn chung đến thời điểm này, người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống trung bình hoặc cao hơn so với dân cư trên địa bàn. Đời sống tinh thần của các đối tượng người có công cũng được quan tâm, cải thiện.

Từ năm 2012 đến nay, Sở LĐTB&XH đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho hơn 22.700 người thuộc các nhóm đối tượng. Thủ tục giải quyết hồ sơ được thực hiện nhanh, chính xác, đầy đủ đúng quy định, kịp thời. Với những trường hợp qua rà soát hồ sơ xét thấy chưa đủ điều kiện, Sở trả lời ngay cho các đối tượng biết chứ không giữ hồ sơ lâu.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Hiện nay, Sở đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát chặt chẽ với những hồ sơ tồn đọng từ năm 2013 trở về trước. Nếu hồ sơ nào đủ điều kiện, Sở sẽ tham mưu trình UBND tỉnh để trình Bộ LĐTB&XH giải quyết đầy đủ các chế độ đối với thân nhân liệt sĩ hoặc thương binh, bệnh binh.

Hằng năm, ngân sách Trung ương chi cho Đồng Nai trên 250 tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi người có công, chính sách ưu đãi về GD&ĐT, cải thiện nhà ở, đất ở, chăm sóc sức khỏe, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho con em gia đình chính sách. Ngân sách tỉnh cũng dành trên 20 tỷ đồng để tặng quà nhân các dịp lễ, Tết.

Các đối tượng là con, cháu của thương binh, liệt sĩ, bệnh binh được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi về giáo dục, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trong 5 năm qua, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh, huyện đã vận động được hơn 22 tỷ đồng; thực hiện 422 sổ tiết kiệm cho đối tượng người có công với kinh phí huy động được 941 triệu đồng.

Gửi lời thăm hỏi, chúc sức khoẻ các đại biểu người có công tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng khẳng định: Không có lời nào, chính sách nào đủ để đền đáp công ơn các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng nhưng bằng nỗ lực cao nhất, Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đều nhận thức đầy đủ, có trách nhiệm và làm hết khả năng, chăm lo đời sống của người có công, gia đình chính sách.

“Trong hơn 20 năm qua, Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh thứ hai thế giới nhưng quan trọng hơn là cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao những thành quả tăng trưởng đó được dành phần lớn cho những đối tượng yếu thế, người nghèo, đầu tư cho vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, để nâng cao đời sống cho người dân, trong đó có người có công, gia đình chính sách, thì đất nước cần phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, giải quyết hiệu quả các thách thức đặt ra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng với các đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đánh giá Đồng Nai là địa phương có truyền thống, phát triển năng động, chính quyền và nhân dân đồng lòng xây dựng quê hương. Thời gian qua, Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công. Thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, để công tác chăm sóc, tri ân người có công với cách mạng ngày càng tốt hơn; bảo đảm các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống trung bình hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

Những người có công với cách mạng tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng để cộng đồng, người dân ở địa phương cùng phấn đấu, noi theo trong học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, đi đầu, gương mẫu trong các hoạt động giám sát, thực hiện dân chủ ở cơ sở để xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video