Phó Thủ tướng nói về “ba ổn định” tác động đến kinh tế Việt Nam

25/05/2017 10:27

“Ba ổn định” tác động tới kinh tế Việt Nam được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – nhấn mạnh là chính trị – an ninh, chính sách thu hút/ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài và chủ trương không ngừng đổi mới, cải cách chính sách kinh tế.

Hôm qua (24/5), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong vai trò chủ trì Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Tây Ban Nha với chủ đề “Cùng đồng hành: Cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha” nhân chuyến thăm chính thức tại Tây Ban Nha.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Tây Ban Nha là sự kiện kinh tế trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Việt Nam được tổ chức tại Tây Ban Nha nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/5/1977 – 23/5/2017), do Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha phối hợp với Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Cạnh tranh Tây Ban Nha, Liên đoàn giới chủ Tây Ban Nha và Phòng Thương mại và công nghiệp Tây Ban Nha đồng tổ chức.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Tây Ban Nha ngày 24/5
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Tây Ban Nha ngày 24/5

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa cải cách, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Tây Ban Nha; tin tưởng mạnh mẽ rằng thành công của các doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam chính là thành công của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết đến nay, Việt Nam đã thu hút được khoảng 300 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), số vốn được giải ngân là 154 tỷ USD. Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đạt kỷ lục hơn 10 triệu lượt người, và chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa nhờ những nỗ lực cải cách, chính sách thông thoáng, cởi mở

“Việt Nam đạt được những thành công bước đầu nêu trên, một phần lớn là nhờ vào “ba ổn định”: ổn định về chính trị – an ninh; ổn định của chính sách thu hút/ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài; và cuối cùng là ổn định trong chủ trương không ngừng đổi mới, cải cách chính sách kinh tế. Trong nhiều thập kỷ qua, cho dù có những biến động ở nơi này, nơi khác trên thế giới và khu vực, chính trị – xã hội Việt Nam vẫn luôn ổn định; chính sách cải cách kinh tế, môi trường đầu tư, kinh doanh vẫn tiếp tục được đẩy mạnh và trở thành mục tiêu chung của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, chính sách thu hút và ưu đãi mà Việt Nam dành cho các nhà đầu tư nước ngoài luôn được đánh giá là nhất quán, thông thoáng bậc nhất khu vực” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Việt Nam - Tây Ban Nha ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác về kinh tế
Việt Nam – Tây Ban Nha ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác về kinh tế

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đánh giá cao kinh nghiệm phát triển từ “Sự thần kỳ Tây Ban Nha” trước đây và sự thành công của quá trình cải cách kinh tế gần đây đã đưa Tây Ban Nha vào bản đồ các nền kinh tế dẫn đầu về mạng lưới cơ sở hạ tầng, công nghệ điều khiển hàng không, đóng tàu, đường sắt, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và phát triển du lịch. Đây cũng chính là những lĩnh vực ưu tiên trong chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư nước ngoài của Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ các đối tác chiến lược như Tây Ban Nha.

“Hai nền kinh tế của chúng ta có sự bổ sung cho nhau rất lớn. Chính phủ hai nước đã và đang tiếp tục nỗ lực tạo dựng những môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

Tại Diễn đàn này, đại diện của Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định, Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên của Tây Ban Nha nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đường sắt, cảng biển, nông nghiệp và du lịch.

Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, cùng với doanh nghiệp Tây Ban Nha tận dụng tốt các cơ hội, tiềm năng hợp tác kinh tế còn rất lớn giữa Việt Nam và Tây Ban Nha để góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video