Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch JICA

23/05/2013 12:04

Sáng 23/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp GS. Tanaka Akihiko, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân dịp đến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ trân trọng về những chương trình hợp tác phát triển giữa của JICA dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Theo Phó Thủ tướng, nguồn vốn ODA ngày càng tăng của Nhật Bản dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam như giao thông, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính… đã góp phần trực tiếp vào sự phát triển của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng khẳng định nguồn vốn này đã và đang được Việt Nam sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch JICA GS. Tanaka Akihiko, sáng 23/5
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp Chủ tịch JICA GS. Tanaka Akihiko, sáng 23/5

Ở Việt Nam có nhiều chương trình hợp tác phát triển của nhiều quốc gia, tuy nhiên cái tên JICA được nhân dân Việt Nam biết đến và luôn dành tình cảm tốt đẹp nhất, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Tại Hội nghị Tương lai châu Á, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị JICA tham gia hỗ trợ Việt Nam thực hiện 2 diễn đàn là: Xây dựng và nâng cao năng lực khai thác tại các cảng biển ở Việt Nam, góp phần đưa vùng biển châu Á trở thành khu vực an ninh, an toàn hàng hải; Hợp tác giữa các nước châu Á để phát triển nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng mong muốn JICA dành quan tâm tới 4 lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên phát triển là: nguồn nhân lực, công nghệ cao, hạ tầng giao thông và năng lượng. Bên cạnh đó, đề nghị JICA tiếp tục quan tâm tới một số dự án quan trọng của Việt Nam như Dự án phát triển vệ tinh gắn với công nghiệp vũ trụ tại Việt Nam, nâng cấp 4 trường đại học, 3 trường dạy nghề lên tầm quốc tế, đầu tư xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh và xây dựng cảng Lạch Huyện.
“Những dự án quan trọng này chính là biểu tượng đẹp đẽ, là hình mẫu hợp tác trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Về phía mình, GS.Tanaka Akihiko bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả cả về vật chất và tinh thần sau thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra năm 2011.

Chủ tịch JICA đánh giá cao chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Chính phủ Việt Nam và quá trình tái cơ cấu một số Tập đoàn kinh tế. JICA luôn quan tâm tới sự điều hành kinh tế của Việt Nam và tin tưởng đối tác chiến lược của Nhật Bản sẽ tiếp tục thành công trong quá trình xây dựng đất nước.

Người đứng đầu JICA khẳng định Chính phủ Nhật Bản luôn dành ưu tiên tối đa để hỗ trợ Việt Nam, nhất là không cắt giảm nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam kể cả trong những giai đoạn khó khăn như sau trận động đất-sóng thần tàn phá đất nước Nhật Bản hồi tháng 3/2011.
“Sự phát triển của Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của ASEAN”, GS.Tanaka Akihiko nhận định.

Về những gợi ý của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, ông Tanaka Akihiko cho biết JICA sẽ dành quan tâm đặc biệt để nghiên cứu triển khai để từng dự án được cụ thể hóa. Với Việt Nam, các chương trình hỗ trợ phát triển đào tạo nhân lực chất lượng cao, dạy nghề, những dự án phát triển vận tải biển và xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy chính là những quan tâm hàng đầu.

Chủ tịch JICA khẳng định quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng tốt đẹp, các chương trình hợp tác giữa JICA và Việt Nam ngày càng hiệu quả, đúng mục đích qua đó đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Từ Lương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video