Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Thúc đẩy toàn diện quan hệ Việt Nam và Vân Nam

03/04/2012 09:21

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam với các địa phương của Việt Nam, góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Vân Nam-Trung Quốc do tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng dẫn đầu đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng cùng Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính quyền tỉnh Vân Nam đối với Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam với các địa phương của Việt Nam, đồng thời góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh Vân Nam chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong quản lý đô thị, bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, xúc tiến các điều kiện để sớm đưa cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy của Việt Nam và Thiên Bảo của Trung Quốc đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua, tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng sự hợp tác còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai phía, vì vậy, trong thời gian tới tỉnh Vân Nam và các tỉnh của Việt Nam có chung biên giới cần tăng cường hợp tác hơn nữa, đưa mối quan hệ giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với Vân Nam-Trung Quốc trở thành “mối quan hệ mẫu mực.”

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng.

Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Việt Nam đã dành cho Đoàn cấp cao tỉnh Vân Nam; ôn lại tình cảm đặc biệt mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã dày công vun đắp cho mối quan hệ Trung-Việt.

Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng nhấn mạnh mục đích chuyến thăm lần này nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hợp tác với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao, khai thác khoáng sản.

Chủ tịch tỉnh Vân Nam bày tỏ nhất trí cao với những đề nghị của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đồng thời khẳng định trong quá trình hợp tác, hai bên cần phối hợp chặt chẽ, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để xúc tiến các hoạt động hợp tác, đầu tư theo hướng hiệu quả và thực chất./.

(TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video