Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Đại học Nông nghiệp Hà Nội

03/07/2013 16:49

Sáng 2/7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và một số DN hoạt động, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Nhân giống lợn chất lượng cao với giống lợn Pietrain. Đây là giống lợn không chỉ thích nghi tốt với điều kiện bất lợi của môi trường, kháng stress, còn có tỷ lệ nạc cao 60 – 62%, là tỷ lệ cao nhất thế giới hiện nay. Hiện, Bộ NN-PTNT đã có quyết định công nhận lợn đực giống Pietrain kháng stress nhân thuần tại Việt Nam là tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới, áp dụng trong toàn quốc và bổ sung vào danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Tiếp đến, đoàn kiểm tra nơi lưu trữ, nghiên cứu giống lúa thuần do JICA (Nhật Bản) tài trợ với rất nhiều đầu dòng các giống lúa bố mẹ quý hiếm của Việt Nam được lưu trữ tại đây.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác thăm vùng dự án lúa JICA (Nhật Bản)
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác thăm vùng dự án lúa JICA (Nhật Bản)

Báo cáo Phó Thủ tướng, PGS.TS Trần Đức Viên, Hiệu trưởng Trường ĐHNN Hà Nội cho biết: Hàng năm nhà trường tuyển trên 2.000 sinh viên chính quy và 1.800 sinh viên tại chức, với 26 chuyên ngành đào tạo khác nhau. Tổng số 860 cán bộ công nhân viên, trong đó 500 cán bộ giảng dạy cùng với đông đảo các kỹ thuật viên, nghiên cứu viên có kinh nghiệm, nhà trường đã đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

Thay mặt toàn thể lãnh đạo nhà trường, thầy Trần Đức Viên có kiến nghị đề xuất cho trường được tiếp cận các nguồn vốn ODA; kiến nghị Bộ GD-ĐT nâng mức học phí ngành nông, lâm, ngư bởi hiện nay học phí của các ngành này chỉ đáp ứng được khoảng 60% chi phí, thiết bị phục vụ giảng dạy. “Bên cạnh đó, chúng tôi rất trăn trở khi Trung tâm Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và Bệnh viện Thú y do Bộ NN-PTNT hỗ trợ đầu tư hiện nay đang dở dang. Đặc biệt, tôi đề nghị Chính phủ thành lập Quỹ Nghiên cứu khoa học, tiến tới khoán đề tài khoa học, công nghệ theo thành tựu chứ không phải theo đầu GS-TS như hiện nay. Từ đó, tạo ra sự cạnh tranh trong tiếp cận các đề tài khoa học của Nhà nước…”, PGS.TS Trần Đức Viên đề xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm phấn khởi trước những thành tựu đổi mới của một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam và nhất trí với mục tiêu, đề xuất của Trường ĐHNN Hà Nội. Tuy nhiên, về mức thu học phí, Phó Thủ tướng lưu ý, mức thu 500 – 600 nghìn/tháng đối với ngành nông, lâm, ngư nghiệp như hiện nay so với một số ngành xã hội khác là cao hơn, quy định này nằm trong lộ trình, kế hoạch của Quốc hội. Mặt khác, ngành này chủ yếu là con em nông thôn, vùng sâu, vùng xa theo học nên việc tăng học phải hết sức cân nhắc.

“Việc 71% sinh viên nhà trường có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp và 90% sau một năm là con số ấn tượng, đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy. Tuy nhiên, đào tạo sau đại học của nhà trường mới dừng lại ở con số 9% là hơi thấp, những năm tiếp theo Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cần nâng con số này lên 20 – 30%. Hàng năm, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT”, Phó Thủ tướng nói.

Trả lời vướng mắc của Trường ĐHNN Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện giữa Bộ và Trường đã có quy chế phối hợp. Hàng năm, Bộ NN-PTNT đều tạo mọi điều kiện để nhà trường tham gia vào các đề tài khoa học với 14 đề tài trị giá 25 tỉ đồng. Việc Trung tâm Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và Bệnh viện Thú y còn dở dang, theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám do công trình xây dựng cơ bản, quy định ngân sách và tài chính không cho phép Bộ NN-PTNT phân bổ ngân sách cho các đơn vị ngoài Bộ nên vấn đề này phải do đơn vị chủ quản của nhà trường là Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm triển khai tiếp.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video