Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ bàn giao hệ thống vệ tinh VNREDSAT – 1

04/09/2013 16:18

Chiều 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ bàn giao hệ thống vệ tinh VNREDSAT – 1 cho Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Việt Nam vận hành, khai thác, sử dụng.

Cùng dự lễ bàn giao có Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean Noel Pirier; đại diện Công ty EADS Astrium (Công ty bàn giao vệ tinh, Cộng hòa Pháp).

Sau 3 tháng được phóng lên từ trái đất, vệ tinh VNREDSAT – 1, hoạt động ổn định trên quỹ đạo ở độ cao 668km. Chất lượng hệ thống vệ tinh và các bức ảnh gửi về Việt Nam được các chuyên gia đánh giá đáp ứng đầy đủ các tính năng, yêu cầu kỹ thuật đề ra; vệ tinh có khả năng quan sát, chụp ảnh độ phân giải cao tới tất cả các vị trí trên bề mặt trái đất cũng như lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam.

Từ khi hoạt động ổn định ở quỹ đạo, VNREDSAT-1 đã chụp, xử lý 9.271 bức ảnh, trong đó đã chụp 909 ảnh liên quan tới lãnh thổ Việt Nam để phục vụ đa dạng yêu cầu của các Bộ, ngành nước ta.

Hiện nay, đội ngũ vận hành vệ tinh đều là cán bộ, các nhà khoa học, nhân viên kỹ thuật người Việt Nam đảm nhận sau khi hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo vận hành, thu nhận và xử lý ảnh vệ tinh tại Pháp.

Với việc vệ tinh VNREDSAT -1 được phóng thành công vào vũ trụ, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 5 trong ASEAN có vệ tinh quan sát trái đất riêng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu chứng kiến Lễ ký văn bản bàn giao vệ tinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đây là sự kiện khoa học công nghệ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam, tiếp nối sau thành công của các dự án vệ tinh viễn thông Vinasat 1 và Vinasat 2.

Thành công của dự án vệ tinh VNREDSAT-1 mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội to lớn, góp phần củng cố quốc phòng – an ninh, qua đó khẳng định chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, đồng thời xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng VNREDSAT-1 sẽ được vận hành, khai thác, sử dụng thành công đạt hiệu suất cao, góp phần cung cấp một lượng lớn ảnh quang học có chất lượng và độ phân giải cao cho các Bộ ngành, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan và các đối tác Pháp là: EADS, Arian Espace trong việc triển khai thành công dự án ý nghĩa này.

Có thể nói, Dự án VNREDSAT-1 là một điểm mốc quan trọng khẳng định thành công bước đầu của ngành Khoa học-Công nghệ Việt Nam trong việc tiếp thu, làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video