Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án của Tổng công ty giấy VN

23/02/2006 18:41

Tiếp tục chương trình làm việc với Tổng công ty lớn về phương hướng, kế hoạch công tác 5 năm 2006 – 2010, sáng ngày 23/2, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã nghe lãnh đạo Tổng công ty giấy Việt Nam báo cáo. Tham dự buổi làm việc còn có Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải và lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của Tổng công ty giấy VN
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của Tổng công ty giấy VN

5 năm qua, Tổng công ty giấy VN đã sản xuất được hơn 1 triệu tấn giấy các loại, bước đầu sản xuất, cung cấp đủ giấy in, giấy viết thông thường cho người tiêu dùng, chấm dứt hiện tượng “sốt giấy” trong mỗi kỳ khai giảng năm học mới. Tổng công ty đảm bảo được việc làm và đời sống cho trên 10.000 cán bộ công nhân viên. Số lượng giấy sản xuất trong nước đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu xã hội. Tổng công ty đã thực hiện tốt tiến độ cổ phần hóa các Công ty: Giấy Viễn Đông, Diêm Thống nhất, Diêm Hòa Bình, Gỗ Đồng Nai, Giấy Vạn Điểm, Giấy Đồng Nai, Giấy Tân Mai, Văn phòng phẩm Hồng Hà, Giấy Hoàng Văn Thụ, In và Văn hóa phẩm Phúc Yên.

Tuy nhiên, từ nay đến năm 2010, nhu cầu sử dụng và tiêu dùng giấy trong các ngành công nghiệp và trong nhân dân ngày càng tăng cao, trong khi đó Tổng công ty vẫn chưa cân dôi được năng lực sản xuất giấy và bột giấy; tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất bột giấy trong nước còn chậm;chưa tăng được năng lực canh tranh của sản phẩm hàng hóa trên cơ sở giảm chi phí và giá thành sản phẩm.

Sau khi nghe Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Giấy VN Phan Quí Kỳ báo cáo và ý kiến đóng góp của các bộ, ban, ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh những cố gắng của Tổng công ty Giấy VN đã đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giá trị sản xuất công nghiệp tăng khá cao; việc sắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp, nhà máy trong Tổng Công ty có những chuyển biến rõ rệt, đúng như tiến độ đề ra. Về kế hoạch 5 tới, Phó Thủ tướng cơ bản đồng ý với kế hoạch 5 năm tới do Tổng công ty xây dựng. Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Công nghiệp và Tổng Công ty cần rà soát lại quy hoạch của ngành, phù hợp với việc quy hoạch trồng rừng nguyên liệu; phát huy năng lực hiện có, giảm chi phí sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh, làm lành mạnh tình hình tài chính của Tổng công ty; tiếp tục sắp xếp cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn trong Tổng công ty để ngày càng chiếm thị phần nòng cốt trên thị trường giấy VN. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Tổng công ty cần thu hút các nguồn vốn, giải quyết các vướng mắc trong thủ tục đầu tư, đẩy mạnh việc thực hiện tiến độ các dự án trọng điểm, đặc biệt là hai dự án lớn là Dự án mở rộng giai đoạn II Công ty giấy Bãi Bằng (công suất 250.000 tấn/năm) và Dự án xây dựng nhà máy giấy Thanh Hóa (công suất 60.000 tấn/năm).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video