Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo điều tra vụ PMU18

25/03/2006 12:12

Chiều tối qua, 24-3, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã đến Bộ Công an nghe lãnh đạo Bộ báo cáo các vấn đề liên quan đến vụ án đưa, nhận hối lộ và cố ý làm trái diễn ra tại PMU18.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã khởi tố 7 đối tượng, trong đó có 4 cán bộ ở PMU18 là Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Phạm Tiến Dũng, Lương Mạnh Hoa; Nguyễn Việt Bắc; 2 đối tượng là “sân sau”, chạy án, môi giới hối lộ cho Bùi Tiến Dũng là Nguyễn Mậu Thôn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoa Việt và một đối tượng giấu tên khác hiện đang ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Việt Tiến lên xe về nhà sau khi làm việc với cơ quan điều tra.
Ông Nguyễn Việt Tiến lên xe về nhà sau khi làm việc với cơ quan điều tra.

Lãnh đạo Cơ quan điều tra cũng đã báo cáo Phó Thủ tướng về sai phạm và trách nhiệm của một số cán bộ Bộ GT-VT, Ban Tổ chức Trung ương Đảng, trong đó có Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Đầu tư Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Việt Tiến. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đang đi vào chiều sâu với nhiều khó khăn, phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, trong đó có những cán bộ, công chức. Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo tập trung điều tra làm rõ những sai phạm của các đối tượng liên quan trong vụ án.

* Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan điều tra đã triệu tập Lê Tiến Thông, Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình (trụ sở ở Hải Dương). Cuộc triệu tập này nhằm làm rõ việc ông Thông mua bán và môi giới mua bán đất cho các cán bộ của PMU18 cũng như con rể ông Nguyễn Việt Tiến và việc làm con đường dẫn vào trang trại diễn ra như thế nào. Việc triệu tập diễn ra sau khi cán bộ C14 thẩm vấn Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và con rể là Nguyễn Nhật Anh về số tài sản và nguồn gốc trang trại.

Cơ quan điều tra nghi ngờ việc ông Thông bán cho ông Nguyễn Việt Tiến trang trại 7ha và đứng tên con rể ông Tiến là Nguyễn Nhật Anh. Tại Cơ quan điều tra, ông Nhật Anh thừa nhận đây là trang trại của mình nhưng không nói được nó nằm đâu, tiếp giáp với khu vực nào (?!). Trong khi đó, một nguồn tin cho biết, có thể chữ ký của ông Nhật Anh trong giấy tờ mua bán này đã bị làm giả mạo.

Tin ban đầu cũng cho biết, Lê Tiến Thông là người đã môi giới mua cho ông Đỗ Kim Quý, nguyên PTGĐ PMU18 một trang trại có diện tích 4ha với giá 90 triệu đồng. Sau đó, ông Quý đã xây tại đây 1 ngôi biệt thự 3 tầng trên ngọn đồi đó. Thông cũng môi giới cho Phạm Tiến Dũng (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – PMU18) mua một trang trại rộng khoảng 6ha, đối diện với trang trại của ông Quý với giá khoảng 100 triệu đồng.

Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan điều tra đã triệu tập Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam Đặng Tất Thắng lên để làm việc. Trong những ngày qua, có nhiều thông tin về nhân vật Thắng “thép” là cán bộ Ủy ban TDTT cá độ trong đường dây của Bùi Quang Hưng với hàng trăm nghìn USD và đến nay vẫn nợ Hưng gần 300.000 USD. Hiện, Cơ quan điều tra đang nghi ngờ Thắng “thép” là ông Đặng Tất Thắng. Tuy nhiên, trả lời báo chí sau cuộc thẩm vấn, ông Đặng Tất Thắng khẳng định mình không phải là Thắng “thép”. Vì có chuyện nghi ngờ này, Ủy ban TDTT tạm thời không cho bất cứ ai có tên là Thắng đi công tác nước ngoài!

Trước những diễn biến mới của vụ PMU18, Bộ trưởng Bộ GT-VT Đào Đình Bình vừa ký Chỉ thị số 04/2006/CT – BGTVT về một số công việc cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng Bộ GT-VT yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cần tập trung ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, công nhân viên ở đơn vị, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các đơn vị xây dựng cơ bản, cần tập trung hoàn thành khối lượng công việc, đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công các công trình, đẩy nhanh tốc độ giải ngân theo kế hoạch năm 2006 đã được phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ GT-VT cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý ở các đơn vị không để các hiện tượng tiêu cực xảy ra, đẩy mạnh đấu tranh phê bình và tự phê bình trên tinh thần đoàn kết xây dựng đơn vị ngày một vững mạnh. Các đơn vị và cá nhân có liên quan cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra.

(Sài Gòn Giải Phóng)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video