Phó Thủ tướng chỉ đạo Hải Phòng quy định giá dịch vụ điều trị Methadone

18/07/2013 10:05

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo đối với đề nghị của UBND thành phố Hải Phòng về quy định tạm thời mức giá dịch vụ điều trị Methadone.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng báo cáo Hội đồng Nhân dân thành phố quyết định theo thẩm quyền về việc quy định tạm thời giá dịch vụ điều trị Methadone tại thành phố Hải Phòng, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Bệnh nhân uống thuốc tại Cở sở điều trị Methadone
Bệnh nhân uống thuốc tại Cở sở điều trị Methadone

Phó Thủ tướng lưu ý, việc quy định tạm thời giá dịch vụ nêu trên được điều chỉnh khi Thông tư quy định khung giá dịch vụ điều trị Methadone được ban hành và có hiệu lực thực hiện.

Tính đến hết tháng 6/2013, Chương trình điều trị bằng Methadone đối với người nghiện các chất ma tuý đang phát huy hiệu quả tích cực tại 20 tỉnh với 61 điểm điều trị cho 13.838 bệnh nhân, được nhân dân hưởng ứng và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone có các hành vi vi phạm pháp luật đã giảm từ 40,8% trước điều trị xuống còn 1,34% sau 24 tháng điều trị; tỷ lệ người có những hành vi tạo xung đột gia đình giảm từ 90,36% xuống 2,27%.
Đáng chú ý, sau khi được điều trị bằng Methadone, tỷ lệ người bệnh có việc làm tăng từ 64% lên 75,9%, góp phần quan trọng vào tăng thu nhập cho gia đình người bệnh.

Theo Công an TP. Hải Phòng, với Chương trình điều trị bằng Methadone, tỷ lệ tội phạm trên địa bàn đã giảm 70% so với trước đây, tình hình trật tự an ninh được bảo đảm hơn nữa.

Hiện nay có 36 tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai điều trị bằng Methadone với nhu cầu thiết lập mới 42 cơ sở điều trị. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là nguồn cung ứng thuốc Methadone phụ thuộc vào nhà tài trợ.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video