Phố hàng rong: chủ trương đúng, xin đừng để biến tướng…!

05/09/2017 18:00

Những ngày qua, bên cạnh các tranh luận gay gắt trong vấn đề tăng thuế VAT có ảnh hưởng tới dân nghèo hay không thì một câu chuyện khác cũng rất được dư luận quan tâm. Đó là chiến dịch dẹp vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải tại TP. Hồ Chí Minh.


Dẹp vỉa hè không phải là một vấn đề mới diễn ra ngày một, ngày hai. Nó là một chiến dịch lớn, xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh từ giữa năm và sau đó lan rộng ra nhiều tỉnh, thành khác trên khắp cả nước. Đứng dưới góc độ khách quan, ta có thể thấy đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của lãnh đạo Thành phố. Một mặt, nó góp phần bảo đảm trật tự công cộng, đưa vỉa hè về với đúng công năng của nó. Mặt khác, giúp cho bộ mặt đô thị trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc dọn dẹp vỉa hè cũng nảy sinh nhiều sự việc “dở khóc dở cười”. Đặc biệt, trong khi triển khai công việc trên thực tế, các lực lượng chức năng đã vấp phải sự chống đối của không ít người dân. Mới đây nhất, đoạn clip về cụ ông 80 tuổi cố gắng giành lại xe cá viên chiên từ đội dẹp vỉa hè do ông Đoàn Ngọc Hải được lan truyền trên mạng đã thực sự gây bão. Về lý, việc ông Hải làm là đúng và hành động của ông lão là sai. Nhưng về tình, nhiều người cũng không khỏi thương cảm trước hình ảnh cụ già khi “giành giật” xe cá viên chiên. Suy cho cùng, việc người dân lấn chiếm vỉa hè cũng vì nhu cầu mưu sinh. Vấn đề quan trọng nhất lúc này là làm sao để giải quyết hài hòa lợi ích giữa các bên, vừa bảo đảm cho người dân có khả năng duy trì cuộc sống, vừa góp phần thực hiện tốt chủ trương của thành phố. Vấn đề này nói thì dễ nhưng để trở thành hiện thực thì có vô vàn khó khăn.

Phố hàng rong đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh
Phố hàng rong đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hướng đi đáng hoan nghênh

Theo dõi vụ việc, một điều khiến tôi rất vui mừng là Thành phố Hồ Chí Minh đã khai trương “phố hàng rong” vào ngày 28/8, khu ẩm thực này được thí điểm kinh doanh tại đường Nguyễn Văn Chiêm, phường Bến Nghé, quận 1. Thay vì các xe hàng rong lấn chiếm lòng đường, hè phố, thay vì việc người bán buôn bán vô tội vạ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện nay, những người bán hàng đã có vị trí bán hàng gọn gàng, sạch sẽ.

Như vậy, những người dân của chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện công việc cũ để duy trì đời sống. Không chỉ vậy, họ còn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hơn.

Theo đánh giá của cá nhân người viết, nếu mô hình này được thực hiện nghiêm túc thì nó sẽ phát huy rất nhiều tác dụng. Nó không chỉ bảo đảm việc duy trì đời sống của người dân, bảo đảm trật tự đô thị mà còn tạo nên nét đẹp văn hóa của thành phố. Nếu miền sông nước tự hào vì có chợ nổi thì TP. Hồ Chí Minh cũng hoàn toàn có thể đưa phố “hàng rong” trở thành niềm kiêu hãnh.

Không để chủ trương bị biến tướng

Việc triển khai xây dựng “phố hàng rong” để thay thế cho các quan cóc vỉa hè là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi lo ngại sẽ có những kẻ “đục nước béo cò”, lợi dụng vấn đề này để vụ lợi cá nhân. Đặc biệt, với tình hình tham nhũng, lợi ích nhóm đang diễn ra nhiều trong thời gian gần đây thì nghi vấn về một “ông lớn” nào đó thâu tóm chuỗi cửa hàng trên phố hàng rong là hoàn toàn chính đáng.

Và có vẻ như thực tế đã chứng minh vấn đề “ngày vui ngắn chẳng tày gang”. Sau khi báo Thanh niên đăng tải bài viết “Phố hàng rong đầu tiên của TP.HCM chính thức ra mắt” hôm 28/08 thì hôm nay 31/08, báo Vnexpress lại có bài đưa tin về việc mỗi m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Chiêm đã bất ngờ vọt lên 381,88 triệu đồng. Hiện nay, trong thời gian thử nghiệm nên người dân chưa phải trả chi phí để có vị trí buôn bán những về lâu về dài thì không chắc chắn người dân sẽ không phải đóng phí. Rất có thể, việc giá đất tại khu phối hàng rong tăng sẽ kéo theo chi phí thuê hoặc mua các gian hàng trong chuỗi hàng rong cũng tăng lên theo.

Sở dĩ người dân lựa chọn cách bán hàng rong ở vỉa hè vì họ không mất nhiều chi phí thuê mặt bằng. Họ vốn là những người nghèo, do đó, tiền vốn họ không có nhiều. Bởi vậy, để tránh chủ trương hình thành phố hàng rong bị biến tướng, bảo đảm các của hàng này có thể tiếp cận với những người nghèo trước đó kiếm sống bằng nghề bán hàng rong thì chính quyền phải có cách tính toán chi phí thuê mặt bằng hợp lý. Đồng thời, việc kiểm soát hoạt động cũng phải hết sức chặt chẽ, tránh tình trạng cạnh tranh không công bằng, đi “cửa sau” để có vị trí bán hàng. Hoặc một vấn đề tiêu cực khác là các hàng rong không đến với người thực sự cần mà lại vào tay các “đại gia”.

Gánh hàng rong, một nét đẹp của Hà Nội
Gánh hàng rong, một nét đẹp của Hà Nội

Hoàn thiện giải pháp

Hiện nay, việc phát triển phố hàng rong có thể coi là hướng đi hữu hiệu nhất cho “cuộc chiến vỉa hè” bởi nếu được triển khai nghiêm túc, nó sẽ giải quyết được các thách thức lớn nhất khi giành lại vỉa hè là bảo đảm cuộc sống người dân. Tuy nhiên, với ý kiến của tôi, chúng ta có thể thực hiện một số nội dung sau để giải pháp này hoàn thiện hơn.

Thứ nhất, mở rộng thời gian hoạt động. Hiện nay, phố hàng rong đang được triển khai hoạt động vào khung giờ từ 6h-9h và từ 11h-14h hàng ngày. Thiết nghĩ, thời gian này có vẻ như chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người bán và người mua. Chúng ta có thể mở rộng thời gian hoạt động của phố hàng rong cả buổi chiều đến đêm khuya.

Ngoài ra, ta cũng cần phân loại các nhóm mặt hàng để bán. Có thể, buổi sáng đến 7h chiều, ta bán các loại hàng thực phẩm rau, củ quả. Trong khi đó, thời gian từ 20h đến 1-2h đêm, ta có thể phát triển ẩm thực đêm, đồ ăn vặt, cà phê,… Như vậy, ta có thể tận dụng triệt để thời gian. Mặt khác, cùng một vị trí những nhiều người có thể cùng nhau xử dụng, tránh tình trạng có khi thì hoạt động quá nhiều, có khi lại bị bỏ không đến…đáng thương!

Thứ hai, phát triển đa dạng về hình thức. Khi phát triển hàng rong, ta có thể tính toán và đưa nó vào quy hoạch cùng các phố đi bộ. Ngoài ra, thay vì việc chỉ xây dựng các của hàng cố định, với một số mặt hàng, ta có thể cho hoạt động theo hướng “đúng chất” hàng rong. Chẳng hạn, với các loại như hoa, một số loại quả, ta có thể cho lên các gánh để gánh đi bán dạo. Vấn đề cơ bản là ta kiểm soát không để các gánh hàng rong này hoạt động ở những khu phố đông đúc trong giờ cao điểm. Rất có thể, đây sẽ trở thành một điều thú vị. Bởi như ở Hà Nội, các cô, các chị gánh trên vai đôi quang gánh bán hàng rong đã trở thành hình ảnh rất đẹp.

Việc dẹp vỉa hè là một vấn đề đúng đắn. Sau một thời gian nghiên cứu, TP.Hồ Chí Minh đã có được một hướng đi đúng trong việc giải quyết các hạn chế phát sinh. Mong rằng trong tương lai, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện giải pháp trên để “ý Đảng lòng dân” gặp nhau, giải quyết vấn đề này triệt để.

CTV Vũ An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video