Phó Giám đốc Sở GTVT: Bus nhanh Hà Nội chỉ có thể là “bus ưu tiên”

29/11/2016 18:55

“Dù tên gọi là tuyến bus nhanh, nhưng mô hình của Hà Nội đang làm chưa thể gọi là bus nhanh mà chỉ có thể gọi là xe bus ưu tiên vì chưa có làn đường dành riêng”.

Phó Giám đốc Sở GTVT: Bus nhanh Hà Nội chỉ có thể là "bus ưu tiên"

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Hà Huy Quang, để chuẩn bị đưa tuyến bus nhanh BRT đi vào hoạt động, hiện đã thành lập Xí nghiệp xe bus nhanh BRT để trực tiếp tiếp nhận, xây dựng phương án, tổ chức vận hành khai thác tuyến theo yêu cầu của UBND thành phố.

Hiện nay, Tổng công ty vận tải Hà Nội đang hoàn thiện mô hình tổ chức và tuyển dụng bộ máy nhân sự điều hành và hoàn thiện cơ sở vật chất cho tuyến bus nhanh BRT.

“Chúng tôi đang xin ý kiến Thành phố, 15/12 sẽ vận hành thử tuyến bus nhanh này”, ông Quang cho biết.

Cũng theo ông Quang, mặc dù tên gọi của tuyến bus là “tuyến bus nhanh, nhưng mô hình của Hà Nội đang làm chưa thể gọi là bus nhanh mà chỉ có thể gọi là xe bus ưu tiên vì chưa có làn đường dành riêng cho xe bus hoạt động.

Sở đã xây dựng phương án tổ chức vận hành tuyến bus này với tần xuất 5 phút/tuyến, từ Kim Mã đến Yên Nghĩa 40-45 phút (khoảng 14 km).

Để đạt được tốc độ và tần xuất trên, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra 3 giải pháp ưu tiên cho xe bus này hoạt động gồm:

Có đèn tín hiệu giao thông ưu tiên khi qua nút giao; ở một số đoạn tuyến có đường ra vào, sẽ bịt lại để ưu tiên hoàn toàn cho xe buýt nhanh; hạn chế bớt xe ô tô và đặc biệt là taxi, ô tô không cần thiết đi vào tuyến này.

“Về nguyên tắc, các phương tiện có xe bus nhanh vào thì phải đi ra chỗ khác. Người tham gia giao thông phải có ý nhường cho xe bus, đây là cuộc chiến gay go phức tạp, nhưng chúng ta sẽ phải làm.

Chúng tôi đề xuất năm tới phải làm đường ưu tiên cho tất cả các loại xe bus, khi đó sẽ đi nhanh hơn xe máy. Ưu tiên xe bus là quan điểm duy nhất.

Chúng tôi huy động tối đa lực lượng để giải quyết, điều hành giao thông. Nếu trục này đi xe bus nhanh thì người ta sẽ chuyển làn đi đường khác và sẽ ùn tắc nhưng vẫn phải làm”, ông Quang nói.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video