Phó Giám đốc ‘bẻ hoa anh đào’ chỉ chứng minh mình ít học hành, thiếu kiến thức

09/03/2017 14:00

“Tưởng rằng đã quên”, việc rồi sẽ yên, ai ngờ cộng đồng mạng và báo chí hôm nay lại một lần nữa dấy lên cơn phẫn nộ khi được đọc những lời của bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, khi bà đổ vấy toàn bộ tội lỗi cho người khác, còn bà là người bị người ta cố tình “chơi xấu”, “phá hoại hình ảnh”, “cố tình làm giảm uy tín”, “báo chí quy chụp”.

Trước đó cộng động mạng đã chỉ trích hành vi bà Hiếu khá nặng nề nhưng sau đó bỏ qua vì hành vi này chỉ đáng khiển trách. Tuy nhiên với nhận thức hiện tại của bà Hiếu và hành vi đổ lỗi cho xung quanh khiến dư luận không chấp nhận.
Trước đó cộng động mạng đã chỉ trích hành vi bà Hiếu khá nặng nề nhưng sau đó bỏ qua vì hành vi này chỉ đáng khiển trách. Tuy nhiên với nhận thức hiện tại của bà Hiếu và hành vi đổ lỗi cho xung quanh khiến dư luận không chấp nhận.

Ngày 6/3, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp cán bộ nhân viên để bà Phạm Thị Minh Hiếu giải thích về câu chuyện “bẻ hoa anh đào” ở hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt), mà bà là nhân vật chính. Tóm tắt có thể kể về các phát biểu của bà Hiếu trong cuộc họp này như sau:

– Nơi đó không gắn biển cấm bẻ hoa vặt cành (nên bà có quyền bẻ?).
– Bà không bẻ hoa, mà tài xế bẻ “cành hoa đã sà xuống”.
– Lãnh đạo cũng động viên chứ chưa bao giờ yêu cầu phải giải trình.
– Đây là một việc “hết sức là nhỏ”.
– Mạng xã hội viết sai sự thực, và báo chí nhân cơ hội nhảy vào quy chụp.
– Bị kẻ xấu lợi dụng để làm giảm uy tín của bà Hiếu, kể cả làm ảnh hưởng đến hình ảnh Sở Tư pháp Bình Thuận.

Đọc tường thuật lời của bà Hiếu trong cuộc họp, có cảm giác đây không phải là buổi giải trình, mà là buổi họp phản công “kết tội” báo chí và mạng xã hội. Rất tiếc, khi báo chí và cộng đồng mạng đã có những ý kiến bảo vệ bà, đã buông tha cho bà, thì ngay liền sau đó bà lại quay sang phản công họ.

pho-giam-doc-be-hoa-2-090317

Việc biện hay kể cả phản công, kết tội, nếu có lẽ phải và đầy đủ bằng chứng thì cũng không sao, giới truyền thông viết sai thì phải nhận lãnh trách nhiệm. Nhưng điều khiến người ta ngỡ ngàng không tin được, là những lời lẽ mà Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận nêu ra phản biện dư luận để bảo vệ mình, lại là chứng cứ hùng hồn chứng minh bà là người kém hiểu biết, cứ như là người không được học hành gì.

Đầu tiên nói về cái biển cấm. Biển cấm bẻ hoa vặt cành, nó khác hoàn toàn với biển báo giao thông. Bởi cứ có đường thì xe chạy, xe rẽ. Nên chỗ nào không cho xe chạy xe rẽ thì cơ quan quản lý phải cắm biển báo giao thông. Người học lái xe thuộc các biển báo và cứ thấy biển báo là tuân theo răm rắp. Nếu không có biển báo thì giao thông sẽ loạn, và tai nạn sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Còn biển cấm hái hoa bẻ cành thì lại khác. Như có lần Nhà Quản Lý đã nêu rõ quan điểm, biển báo cấm vặt lá bẻ cành chỉ dành cho trẻ con vì chúng dễ quên, hoặc cho người không được học hành thiếu thông tin. Chứ những người được học hành tử tế, ngay từ lúc còn rất nhỏ, lớp mẫu giáo, đã được giáo dục về thái độ ứng xử với thiên nhiên, kiến thức và nhận thức về bảo vệ môi trường. Nghĩa là cái biển cấm không cần thiết nữa đối với một người bình thường, có học hành và có hiểu biết xã hội. Việc giở luật ra hoạnh họe nhau, theo lối tư duy “cái gì không cấm thì được làm”, chỉ chứng minh Phó Giám đốc Sở Tư pháp hoàn toàn không có hiểu biết gì về luật pháp!

Đổ lỗi cho nhân viên cấp dưới chỉ là hành vi thiếu bản lĩnh, kém cao thượng của người cấp trên. Nên nhớ, nếu một người có nhận thức đầy đủ, khi thấy nhân viên mình bẻ hoa, thì với tư cách lãnh đạo phải nhắc nhở nhân viên. Và hơn nữa, người lãnh đạo phải giáo dục nhân viên ngay lập tức bằng việc nghiêm khắc không chấp nhận những cành hoa mà nhân viên đưa đến. Còn đằng này, bà Hiếu đã vui vẻ nhận những cành hoa bị nhân viên bẻ, có nghĩa là bà đồng tình – thậm chí cổ súy – với hành động này. Cho nên đừng nói bà không sai. Bà đã gián tiếp bẻ hoa! Thậm chí còn kinh khủng hơn, bởi một mình bà trực tiếp bẻ một vài cành thì cái hại gây ra còn nhỏ. Chứ toàn thể nhân viên trong đoàn của bà biết bà “yêu hoa anh đào” – như lời bà nói – và bà lại còn đồng tình với hành động bẻ hoa, thì chừng đó nhân viên mà muốn lấy lòng sếp, cùng nhau đi bẻ hoa tặng bà, có lẽ nát cả rừng hoa Đà Lạt!

Có tất cả 4 cây hoa anh đào bị bẻ 6 cành.
Có tất cả 4 cây hoa anh đào bị bẻ 6 cành.

Một lần nữa nhắc lại, ở một phát biểu khác của Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận, là việc này “hết sức là nhỏ”. Nói như vậy thì có lẽ bà không nên nhân danh yêu hoa. Và nói như vậy chỉ để cho người khác nhận thấy cái kém cỏi của mình đối với hành vi ứng xử với môi trường, với thiên nhiên, và ứng xử nơi công cộng. Bẻ hoa vặt cành nơi công cộng, nơi làm đẹp cho cộng đồng mà bà bảo là chuyện nhỏ, thì đối với bà còn việc gì không bị bà cho là “việc nhỏ”?
Càng ngạc nhiên hơn khi các lãnh đạo tỉnh này gọi điện thoại cho bà để… động viên!

Có thể có, khi thấy bà bị dư luận “truy sát”, thì đồng chí hoặc lãnh đạo của bà gọi điện thoại động viên tinh thần, đó là về mặt quan hệ cá nhân, và cán bộ với nhau. Chứ không thể tin rằng, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận lại khờ khạo đến mức lẫn lộn quan hệ cá nhân với quan hệ công việc và không đánh giá đúng mức hành vi vi phạm, dẫn đến tai tiếng cho tỉnh. Rõ nhất là trong ngày 5/3 (trước cuộc họp ở Sở Tư pháp là 6/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã trả lời cho báo chí là sáng ngày 6/3 bà Hiếu phải tường trình với UBND tỉnh. Và đúng như vậy, ngày 6/3, tỉnh này đã có văn bản yêu cầu bà Hiếu giải trình.

Điều lạ lùng nhất là trong buổi trả lời với cán bộ nhân viên Sở Tư pháp do mình làm lãnh đạo, Phó Giám đốc Sở Tư pháp nói rằng đã có kẻ xấu lợi dụng để làm giảm uy tín của bà, kể cả làm ảnh hưởng đến hình ảnh Sở Tư pháp Bình Thuận. Thật là kỳ lạ, tại sao nữ Phó Giám đốc Sở và kể cả Sở Tư pháp Bình Thuận lại có kẻ thù ở đâu ra nhiều thế, mãi trên tận Đà Lạt cũng có, khi mà chỉ cần một chuyến đi du lịch là đã gặp, là đã bị kẻ xấu hãm hại ngay?

Còn về bà quy kết báo chí và mạng xã hội nhân cơ hội quy chụp bà thì không bàn. Báo chí, mạng xã hội, mỗi mảng trong bản thân nó đã có những quan điểm, góc nhìn đa chiều, đã phản biện nhau. Chỉ có điều, trong ngày 5/3, khi các báo gọi đến phỏng vấn bà, bà có nhận lỗi, và báo chívẫn chỉ đưa tin chứ không bình luận áp đặt bà. Sau đó, đã có một số Facebooker thiện chí, đã nhắc nhở cộng đồng mạng nên dừng cuộc “đấu tố” bà. Điều đó rất hợp lý bởi hành vi của bà tuy có sai phạm, không đẹp, tuy nhiên không đến nỗi phải hứng chịu thái độ truy cùng giết tận như vậy. Và cộng đồng mạng nhận thấy đó là lời nhắc nhở đúng và đã bỏ qua câu chuyện, chỉ xem đây như là bài học chung cho tất cả. Đó là cái kết có vẻ có hậu cho bà. Tin rằng khi cộng đồng không… “lên đồng” nữa, thì lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đủ bình tĩnh và khoan dung hơn khi xử lý hành vi của bà.

Thế nhưng, bà Hiếu đã không gìn giữ được điều này. Toàn bộ những lời bao biện chỉ thể hiện bà là người thiếu trung thực, lấp liếm, đổ vấy cho người khác. Bà đổ cho nhân viên, cho mạng xã hội, cho báo chí, cho Ban quản lý vườn hoa, cho “kẻ xấu” nào đó vô hình vô tướng vô thanh. Nhưng tiếc thay, những lời lẽ bao biện chỉ chứng minh cho mọi người thấy bà ít học hành, thiếu hiểu biết, kém nhân văn.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu bà Hiếu giải trình

Sáng 6/3, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận Võ Thành Huy đã ký công văn (số 945) truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo vụ “bẻ hoa anh đào”.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa giao Giám đốc Sở Tư pháp kiểm tra làm rõ thông tin trên báo chí và mạng xã hội phản ánh bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã bẻ hoa anh đào tại hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) gây bức xúc trong cho dư luận. Việc báo cáo của Giám đốc Sở Tư pháp cho UBND tỉnh phải làm xong trước ngày 10/3.

(Theo Nhà Quản Lý)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video