Phố cổ lát đá rất trơn trượt: Người dân căng thẳng dạo phố

20/08/2015 07:07

Người dân Hà Nội cho rằng, không nên lát đá, gạch ở các tuyến phố cổ như dự kiến, vì trời nắng thì bụi, trời mưa nhầy nhụa, bẩn thỉu, trơn trượt.

Ghi nhận của PV, ở địa bàn Thủ đô đã có 2 phố và 1 ngõ được lát đá, gạch đều thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đó là phố Tống Duy Tân và ngõ Hàng Bông được lát bằng gạch; phố Tạ Hiện được lát bằng đá. Phố Tạ Hiện mới lát đá được khoảng 200m, trong khi đó con phố này dài khoảng 1.000m.

Phố Tống Duy Tân được lát bằng gạch, nhưng liên lục được đào lên đặt xuống.

Đến những con phố, ngõ nêu trên, đa số người dân đều cho rằng, họ không đồng tình với chủ trương lát đá ở các tuyến phố cổ Hà Nội. Bởi thực tế, những người dân đang sống ở phố, việc lát đá và gạch khiến họ gặp rất nhiều bất cập. Họ cần lên tiếng để người dân các tuyến phố khác không phải khổ như họ.

Bác Trần Văn Linh (84 tuổi, ở phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghe thông tin qua báo chí thì được biết Hà Nội đang dự kiến lát 11 tuyến phố cổ bằng đá. Việc làm đó không nên, vì phố lát đá trời nắng thì bụi, trời mưa thì nhầy nhụa bẩn thỉu, trơn trượt không chỉ đối với người đi xe máy mà cả người đi bộ”.

Một đoạn phố Tạ Hiện được lát bằng đá.

“Tiền lát đá các tuyến phố nên để trang trí lại phố đó đẹp hơn, sang trọng hơn và thừa đâu thì làm từ thiện cho người nghèo, không nên phung phí như vậy. Ở châu Âu như nước Đức trước đây học cũng lát đá, nhưng lâu rồi vì thời đó không có ô tô, xe máy nhiều, nên họ mới làm vậy.

Giờ nước mình, ô tô, xe máy nhiều, nguy hiểm lắm. Nước mình, đặc biệt là miền Bắc, mưa quanh năm. Mà mưa thì đường lát đá rất trơn. Nhiều hôm trời mưa, tôi đi bộ quanh bờ Hồ Gươm, không dám đi trên vỉa hè vì lát đá quá trơn. Chính vì vậy, tôi phải đi xuống lòng đường để tránh ngã”.

Phố lát gạch luôn xuất hiện bụi bẩn.

Còn bác Lê Văn Bình (58 tuổi, ở phố Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nói: “Phố lát gạch, ít trơn hơn phố lát đá, nhưng bẩn, bụi thì ngang nhau. Thuận tiện đâu chẳng thấy, chỉ thấy toàn bất tiện, vì trời mưa phố lát gạch, nước thoát chậm hơn đường nhựa, nên rất bẩn”.

Theo bác Bình, phố lát gạch cũng như phố lát đá người tham gia giao thông mỗi khi qua đây, cứ như ngồi trên lưng một con trâu gầy đang chạy nhanh vậy. Không chỉ có vậy, phố lát gạch thường xuyên bị bong tróc, nên rất bẩn.

Một số hình ảnh về các con phố, ngõ đã được TP Hà Nội đã tiến hành lát đá, gạch mà PV Infonet mới ghi nhận được.

Cả con phố ẩm thực (đi bộ – PV) Tống Duy Tân được lát bằng gạch nhưng…
… nhiều nơi xuất hiện hư hỏng.
Ngõ Hàng Bông cũng được lát bằng gạch.
Mưa xuống mặt đường lát bằng gạch thường bẩn hơn đường nhựa.

Một đoạn phố Tạ Hiện được lát bằng đá.

Còn đây là phố Tạ Hiện chưa được lát bằng đá…
… người đi bộ cảm thấy an tâm, nên rất vui vẻ.
Còn đoạn lát đá, trời vừa mưa xong rất ít người dám qua lại.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video