+
Aa
-

Phó chủ tịch TP.HCM: Chính quyền đừng là “nỗi ám ảnh” của doanh nghiệp

11/04/2017 16:38

Trên đây là chia sẻ của ông Trần Vĩnh Tuyến trong buổi nghe báo cáo kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo phân công của UBND, ông Trần Vĩnh Tuyến là Phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo các chương trình: cải cách hành chính; thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí; hội nhập kinh tế quốc tế.

Công bố mới đây của Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) cho thấy, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM năm 2016 xếp ở vị trí thứ 8/63 tỉnh, TP (61.72 điểm), tụt hạng 2 bậc so với năm 2015, tuy nhiên vẫn trong nhóm Tốt của bảng xếp hạng.

Các chỉ số giảm của TP.HCM so với năm 2015 bao gồm: Tính minh bạch còn 6.5 so với 6.51; Tính năng động còn 4.17 so với 4.19; Hỗ trợ doanh nghiệp còn 6.82 so với 7; Cạnh tranh bình đẳng còn 4.13 so với 4.28.

“Chúng ta làm sao để cơ quan nhà nước là chỗ dựa cho doanh nghiệp chứ không phải là nỗi ám ảnh của họ khi muốn đến làm ăn tại TP” – ông Tuyến nhấn mạnh, và cho biết thời gian tới đây chính quyền sẽ tập trung cải thiện các chỉ tiêu bị tụt giảm nói trên.

Cũng theo ông, dù năm vừa rồi “Chỉ số tiếp cận đất đai đã tăng từ 5.18 lên 5.45 nhưng đây vẫn là lĩnh vực bị người dân than phiền, do còn các tình trạng như xin, thậm chí “chạy” các chỉ tiêu về quy hoạch đất đai.

Theo ông Phó chủ tịch TP, hiện những quy hoạch đã có theo tỉ lệ 1/2.000 do đó các sở ngành, quận huyện phải công khai cho người dân được biết và tiếp tục rà soát những quy hoạch nào còn thiếu để đánh giá, tiếp tục công khai.

“Chỉ có cán bộ nhũng nhiễu mới hành dân, không cho dân hay” – ông Tuyến nói.

Về chỉ tiêu “Chi phí không chính thức” (tăng từ 4.37 lên 4.74) ông Tuyến đề nghị các sở ngành- quận huyện phải tăng cường đối thoại với DN, vận động họ từ bỏ thói quen “chạy chọt”.

Đồng thời đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến để giảm tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp và cán bộ, từ đó sẽ tránh được tình trạng nhũng nhiễu, hạn chế những khoản “chi phí không chính thức”.

Theo ông: “Chính quyền trong sạch vững mạnh phải được chung sức cả từ phía chính quyền lẫn xã hội”.

Phó chủ tịch TP cũng cho biết, tới đây TP sẽ nghiên cứu để lập cho mình một bảng khảo sát riêng với những chỉ tiêu tham khảo từ VCCI. Sau khi hoàn thành sẽ thực hiện lấy ý kiến các doanh nghiệp 6 tháng 1 lần về những vấn đề họ quan tâm như thuế, công khai, minh bạch các quy hoạch, thủ tục hành chính…

Trước đó báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Sở KH-ĐT cho biết chỉ số “Tính minh bạch” của TP giảm từ 6,51 điểm xuống còn 6,5 điểm là vì doanh nghiệp cho rằng các tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước, sự gắn kết giữa họ và cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ.

Cũng theo ông, vì vậy nên doanh nghiệp phải tạo “mối quan hệ” và biết cách “thương lượng” với cơ quan nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ đó ông Minh đề nghị trong năm nay TP phải quyết liệt thay đổi điều này và những chỉ tiêu còn kém để tháo gỡ những khó khăng mà người dân, doanh nghiệp đang gặp phải. Ông coi việc này giống như “dọn dẹp nhà của cho khang trang” đón khách đến chơi.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều