Phó Chủ tịch Bkav: “BPhone 2 sẽ được bán tại Dubai”

09/08/2017 09:59

Chia sẻ của Phó Chủ tịch tập đoàn Bkav về việc chọn chip Snapdragon 625 cho BPhone 2. Cùng với đó là những bí mật về công nghệ camera AI lần đầu xuất hiện trên một chiếc điện thoại.

PV: Bkav từng nói sẽ định vị BPhone là một sản phẩm cao cấp. Vậy việc ra mắt BPhone 2017 ở phân khúc cận cao cấp có làm ảnh hưởng đến thương hiệu Bkav không?

Phó chủ tịch tập đoàn Bkav, ông Vũ Thanh Thắng: Khi làm smartphone tại thị trường Việt Nam, Bkav muốn định vị thương hiệu trước. Chính vì thế Bkav đã cho ra mắt BPhone đánh vào phân khúc thị trường điện thoại cao cấp.

Thu nhập của người dân Việt Nam đa phần ở mức tầm trung. Trong khi đó, Bkav muốn nhiều người Việt có thể tiếp cận hơn với sản phẩm của mình. Do đó, Bkav đã tiến xuống phân khúc tầm trung với một sản phẩm cận cao cấp. Có thể Bkav sẽ xuống phân khúc thấp hơn với ba phiên bản BPhone trong những năm tới.

Bphone 2, Smarphone, Android, điện thoại di động
Phó Chủ tịch tập đoàn Bkav, ông Vũ Thanh Thắng chia sẻ về BPhone 2.

PV: BPhone 2 là thành quả từ kinh nghiệm làm smartphone hai năm qua của Bkav, vậy điều gì khiến ông cảm thấy tâm đắc nhất và muốn gửi gắm vào sản phẩm này?

Phó chủ tịch Bkav: BPhone 2017 ra mắt ngày hôm nay là sự nỗ lực của Bkav trong 7 năm. Bkav bắt đầu tham gia thiết kế điện thoại di động vào năm 2010. Đến năm 2017, có thể nói BPhone đã ra mắt được ba phiên bản.

BPhone 2017 có sự hoàn thiện, trau chuốt và tính công nghệ rất cao. Điều này chứng minh năng lực của Bkav khi tham gia vào thị trường smartphone. Đồng thời nó thể hiện được năng lực của người Việt. Người Việt Nam cũng có thể làm được smartphone giống như các nước đã làm.

PV: Thế mạnh về bảo mật của Bkav được đưa vào trong sản phẩm này như thế nào? Như ông Quảng có nói là người dùng BPhone 2017 sẽ không phải nhận tin nhắn rác?

Phó chủ tịch Bkav: Bkav là tập đoàn công nghệ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ an ninh mạng, phần mềm, chính phủ điện tử, nhà thông minh Smart Home, và bây giờ là smartphone. Bạn có thể thấy Bkav là tổ hợp của rất nhiều ngành công nghệ, đặc biệt là an ninh mạng. Chính vì thế các sản phẩm của Bkav được kế thừa rất nhiều các thành quả của lĩnh vực an ninh mạng.

BPhone 2017 được trang bị ứng dụng BMS (Bkav Mobile Security). Phần mềm này được kế thừa rất nhiều thành quả của Bkav Antivirus. Đây là phần mềm diệt virus đồng thời có tính năng chặn tin nhắn rác.

Bphone 2, Smarphone, Android, điện thoại di động
BPhone 2017 sẽ được trang bị nhiều tính năng liên quan đến bảo mật vốn là thế mạnh của Bkav. Ảnh: Trọng Đạt

PV:Tỷ lệ nội địa hóa của BPhone 2017 là bao nhiêu?

Phó chủ tịch Bkav: Với BPhone 2017, toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển là Việt Nam hết. Có 70 đối tác tại Việt Nam đang sản xuất linh kiện phụ trợ cho Bkav. Về tỷ lệ nội địa hóa, Bkav sẽ có lộ trình để nâng cao nhất có thể.

Với BPhone 2017, có thể nói đây là sản phẩm Made in Việt Nam gần như hoàn toàn. Bởi vì tất cả đối tác sản xuất BPhone 2017 là ở Việt Nam.

PV: BPhone 2017 phiên bản Gold sẽ chỉ được bán tại nước ngoài. Vậy thị trường tiềm năng nào Bkav đang nhắm tới?

Phó chủ tịch Bkav: Bkav đã có một vài đối tác đặt vấn đề phân phối sản phẩm Bkav ở thị trường global (quốc tế PV). Gần đây nhất, có một số đối tác ở Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất UAE) muốn Bkav phát triển một smartphone cho thị trường Dubai. Họ đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu về tính năng an ninh mạng.

Đây là điểm khởi đầu. Còn trong tương lai, nếu BPhone 2017 thành công tại thị trường nội địa, Bkav sẽ có kế hoạch đưa máy ra thị trường quốc tế.

PV:Ông đánh giá thế nào về khả năng thành công của BPhone 2017 khi Bkav nhắm tới phân khúc thị trường nhiều sản phẩm nhất với sự cạnh tranh khốc liệt nhất như vậy?

Phó chủ tịch Bkav: Nếu mọi người để ý, Bkav chỉ tham gia những thị trường nào có sự cạnh tranh khốc liệt nhất. Điều này có thể thấy trong mọi lĩnh vực, từ nhà thông minh, an ninh mạng và và bây giờ là đến smartphone. Điều này thể hiện rõ năng lực và chiến lược của Bkav trong thời gian tới.

Bphone 2, Smarphone, Android, điện thoại di động
BPhone 2017 sẽ được bán tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó phiên bản cao cấp hơn của máy là chiếc BPhone sẽ được dành cho thị trường quốc tế. Ảnh: Trọng Đạt

PV:Tại sao Bkav lại sử dụng chip Snapdragon 625, một con chip từ năm 2015 mà không phải là một con chip khác?

Phó chủ tịch Bkav: Khi chúng ta làm một sản phẩm, chúng ta phải có các tiêu chí nhất định. Chúng ta có thể thấy chip Snapdragon 625 là dòng chip cực kỳ nổi tiếng về khả năng tiết kiệm năng lượng. Đây có thể không phải là con chip mới nhất nhưng nó là con chip tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại.

Tiêu chí lựa chọn chip của Bkav chú trọng đến việc sử dụng hàng ngày. Vì thế, Bkav đã lựa chọn Snapdragon 625 là dòng chip tối ưu nhất về vấn đề hiệu năng.

PV:Ông Nguyễn Tử Quảng có nói BPhone 2017 là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới hỗ trợ công nghệ camera AI. Ông có thể nói rõ hơn về công nghệ camera này và quá trình phá triển của công nghệ đó?

Phó chủ tịch Bkav: Trước đây chúng ta phải dùng những chiếc máy ảnh compact hoặc máy ảnh chuyên nghiệp để chụp. Tuy nhiên hiện tại smartphone đã có thể thay thế được máy ảnh thông thường, nếu không có những nhu cầu đặc biệt.

Chính vì xác định camera là yếu tố quan trọng nhất của một chiếc smartphone, Bkav đã dành cho nó rất nhiều sự đầu tư nghiên cứu. Do kích thước sensor nhỏ, tốc độ chụp của smartphone không thể nhanh được. Vì vậy người dùng hay gặp hiện tượng out nét. Do đó Bkav đã phải đưa ra công nghệ AI.

Công nghệ này có thể nhận biết được khi nào máy ảnh đang chuyển động để chọn chế độ tối ưu nhất. Người dùng có thể vừa chạy vừa chụp mà ảnh vẫn không bị nhòe. Tất cả thông tin từ các cảm biến của điện thoại đều được đưa vào phần mềm máy ảnh để phân tích, nhằm chọn ra chế độ chụp tối ưu nhất.

PV: Bkav kỳ vọng gì về BPhone 2017?

Phó chủ tịch Bkav: Việc tham gia vào thị trường điện thoại di động hay smartphone là một con đường dài. Với lĩnh vực an ninh mạng và nhà thông minh Smart Home, Bkav đã tốn khoảng thời gian 20 năm. Do đó với smartphone, không thể ngày một ngày hai mà có thể thành công ngay được.

Đối với BPhone 2017, chiến lược của Bkav là làm sao để nhiều người được tiếp cận sản phẩm, trải nghiệm sản phẩm. Hữu xạ tự nhiên hương, khi mọi người cảm thấy hài lòng về sản phẩm, mọi người sẽ sử dụng nó. Khi đó là một sản phẩm của Việt Nam, được thiết kế, làm ra bởi những người Việt Nam, đôi khi mọi người còn cảm thấy tự hào về nó.

Khi chúng ta gặp gỡ các đối tác nước ngoài và bảo với họ đây là một sản phẩm của Việt Nam, đó là cảm xúc mà chỉ người dùng BPhone mới có thể hiểu được.

(Theo Vietnamnet)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video