Phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người

20/11/2012 10:44

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, cuối tuần qua,  tại trường THCS thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, UBND huyện Phục Hòa đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người cho giáo viên và học sinh trường THCS thị trấn Tà Lùng và cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu nạn nhân của bọn “buôn người”
Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu nạn nhân của bọn “buôn người”

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, trên 95 % cư dân toàn tỉnh là người dân tộc thiểu số. Huyện Phục Hòa là huyện biên giới có cửa khẩu quốc gia, nên được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của tỉnh Cao Bằng về tình trạng mua bán người. Bọn tội phạm thường xuyên lợi dụng địa hình phức tạp, nhận thức của người dân còn hạn chế và những điều kiện thuận lợi về địa hình có nhiều lối mòn, để thực hiện các hoạt động trung chuyển, móc nối với các đường dây mua bán người từ địa phương khác đưa sang Trung Quốc.

Tại buổi tuyên truyền, đại diện lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cao Bằng và Ban chỉ đạo 130 – 138 của tỉnh đã phát động chiến dịch truyền thông phòng chống mua bán người. Qua đợt tuyên truyền, giúp cho giáo viên, học sinh, cán bộ và nhân dân nắm được những khái niệm cơ bản về mua bán người; hậu quả của nạn nhân bị buôn bán; phương thức, thủ đoạn của tội phạm buôn bán người; các biện pháp tự bảo vệ trước nạn mua bán người; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong hoạt động phòng, chống mua bán người và các quy định pháp luật về xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người. Mặt khác, giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành chức năng, cán bộ, hội viên trong công tác vận động, giáo dục thành viên trong gia đình, làng xóm và cộng đồng tích cực học tập, nâng cao kiến thức và cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, tinh vi của bọn tội phạm buôn bán người.

Thanh Duyên (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video