Phim “30/4 – Ngày thống nhất” nêu cao tinh thần hoà hợp dân tộc

10/04/2015 19:12

Ngày 10/4, Điện ảnh QĐND Việt Nam đã tổ chức giới thiệu nội dung bộ phim tài liệu nhựa 2 tập “30/4 – Ngày thống nhất”.

Bộ phim có nội dung được cho là không trùng lặp với những phim tài liệu trước đây do Điện ảnh QĐND sản xuất có cùng đề tài về chiến thắng 30/4.

Tập 1 của phim có nhan đề “Dân tộc Việt Nam vượt qua gian khó” và tập 2 có tên gọi “Đất nước thống nhất.” Phim do nhà biên kịch, Đại tá Phạm Minh Lợi viết kịch bản và NSND, Đại tá Lê Thi làm đạo diễn.

Một số hình ảnh trong phim. Trong ảnh là: Sở chỉ huy của quân đội VNCH cũ ở Đà Nẵng tan hoang sau khi thất thủ
Lực lượng giải phóng tiến vào Sài Gòn ngày 30/4/1975
Đại tá phi công Nguyễn Thành Trung, người lái máy bay ném bom Dinh Độc lập ngày 8/4/1975
Một số gương mặt của chính quyền Sài Gòn trong những ngày cuối cùng của chế độ cũ

Với khoảng thời gian hơn 40 năm, với những vấn đề đặt ra và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; phim tài liệu nhìn lại sự kiện 30/4/1975 với cái nhìn phân tích tình hình quốc tế và những bài học chỉ đạo trong chiến tranh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Tác giả bộ phim có góc nhìn mới, đa chiều của cả phía ta, phía đối phương và những người Việt Nam từng đứng bên kia chiến tuyến, cũng như ý kiến của các chính khách, nhà nghiên cứu lịch sử, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài…Với tinh thần ấy, toàn dân tộc Việt Nam đồng lòng hướng về mục tiêu lớn nhất: giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Qua bộ phim, hồi ức của các vị tướng lĩnh cầm quân cũng sẽ góp phần làm sáng tỏ những sự kiện chiến trường dưới sự chỉ đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam đã sáng tạo, quyết đoán, độc lập, tự chủ, sử dụng tổng hợp sức mạnh chính trị, quân sự, ngoại giao, sức mạnh 3 thứ quân, 3 vùng chiến lược, 3 mũi giáp công; kết hợp tiến công và nổi dậy, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong phim “30/4 – Ngày thống nhất” những vấn đề của lịch sử được nhìn nhận khách quan, khai thác ở góc độ mới, toát lên tinh thần hoà hợp dân tộc. Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của toàn dân tộc Việt Nam, thống nhất giang sơn về một mối. Tất cả người dân Việt Nam, trong nước hay hải ngoại, đều một lòng hướng về Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của đất nước, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh. Bộ phim là cái nhìn khách quan về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc sau 40 năm. Phim phản ánh sự đổi mới của đất nước, về số phận những con người ở cả hai chiến tuyến đã có mặt trong ngày lịch sử trọng đại ấy.

Bộ phim cũng là bức thông điệp gửi tới nhân loại: Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, luôn yêu chuộng hoà bình, không muốn chiến tranh, song không nhượng bộ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ; xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hoà bình, hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với các nước trên thế giới.

Việt Khánh (infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video