Philippines tố Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông

26/03/2015 15:35

Philippines ngày 26/3 cáo buộc Trung Quốc muốn kiểm soát Biển Đông thông qua lộ trình cải tạo và xây dựng rầm rộ trên các bãi đá tại đây.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario lên tiếng cho rằng, hành động này của Trung Quốc nhằm làm suy yếu tính pháp lý của Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) trong việc chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan đến yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc.

Hình ảnh Trung Quốc cải tạo bãi Gạc Ma (Ảnh AFP).

“Trung Quốc đang đẩy nhanh lộ trình mở rộng lấn chiếm Biển Đông và thay đổi hiện trạng trong khu vực để hiện thực hóa yêu sách đường 9 đoạn của nước này nhằm kiểm soát hoàn toàn Biển Đông”, ông Rosario tuyên bố.

Trong yêu sách đường 9 đoạn của mình, Trung Quốc khăng khăng cho rằng, mình có quyền chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông bao gồm cả những khu vực gần bờ biển của Philippines và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Tuy nhiên, theo AFP, những khu vực này cách đất liền của Trung Quốc tới gần 1.000km trong khi lại hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước nói trên.

Không chỉ Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền với từng khu vực khác nhau trên Biển Đông và đều có tranh chấp với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tình hình trên Biển Đông chỉ đặt biệt căng thẳng gần đây sau hàng loạt động thái quyết liệt của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện và áp đặt chủ quyền của họ trong khu vực.

Ngoại trưởng Rosario cho biết, những hành động trên của Trung Quốc ngày càng gia tăng về cường độ mà một ví dụ điển hình là việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines trong khu vực gần bờ biển Philippines vào tháng 1/2015.

“Trung Quốc cũng đã tiếp tục những hoạt động lấn chiếm trên Biển Đông và tiến hành một loạt các hoạt động cải tạo và xây dựng trên các bãi đá thuộc khu vực tranh chấp”, ông Rosario nói.

Theo ông Rosario, hoạt động này của Trung Quốc diễn ra đồng loạt trên cả 7 bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video