Philippines phải mất 5 năm để tái thiết sau siêu bão Haiyan

30/11/2013 22:00

Công tác tái thiết và khắc phục hậu quả sau siêu bão Haiyan tại Philippines có thể sẽ mất tới 5 năm và tiêu tốn hơn 2 tỷ USD.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hội đồng quốc gia xử lý và giảm thiểu nguy cơ thiên tai của Philippines (NDRRMC) Eduardo del Rosario cho biết nước ông cần khoảng 3-5 năm để hoàn tất công tác tái thiết sau bão.

Cảnh tàn phá tại Tacloban sau siêu bão Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh tàn phá tại Tacloban sau siêu bão Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Rosario giải thích thời gian kéo dài là do Tổng thống Benigno Aquino không muốn chỉ đơn thuần khắc phục hậu quả mà phải xây dựng lại một cơ sở hạ tầng mới và có sức chống chịu bão tốt hơn trong tương lai.

Bộ trưởng Giao thông Công chính Rogelio Singson cho hay toàn bộ công tác tái thiết sẽ cần tới khoảng 2,2 tỷ USD dành cho các hạng mục phục vụ đời sống, thương mại, dịch vụ xã hội cho tới cơ sở hạ tầng và hệ thống điện. Con số này chưa bao gồm khoản cứu trợ khổng lồ dành cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp đối với hàng triệu người dân bị thương.

Trước đó hồi đầu tuần, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Arsenio Balisacan dự báo ảnh hưởng từ siêu bão Haiyan sẽ làm giảm khoảng 0,3-0,8% tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội của Philippines trong quý 4/2013.

Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng mức hỗ trợ cho Philippines từ 301 triệu USD lên 348 triệu USD, đồng thời cho biết sẽ phát động một đợt kêu gọi hỗ trợ tiếp theo vào tháng 12 tới.

Văn phòng Liên hợp quốc tại Philippines cho biết tính đến nay, số tiền quyên góp từ cộng đồng quốc tế đã lên tới khoảng 164 triệu USD.

Theo số liệu mới nhất do NDRRMC công bố, bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của 5.632 người, trong khi 1.759 người hiện vẫn còn mất tích.

Theo ước tính ban đầu của Chính phủ Philippines, tổng thiệt hại trong khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão Haiyan lên tới hơn 761 triệu peso (khoảng 17,7 triệu USD), trong đó khu vực nông nghiệp thiệt hại hơn 560 triệu peso (13 triệu USD)./.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video