+
Aa
-
Philippines: Hơn 500.000 người sơ tán tránh siêu bão Hagupit
06/12/2014 19:34

Chính quyền và người dân tại các tỉnh ven biển phía Đông Philippines gần như đã hoàn thành công tác di dời, sơ tán tránh siêu bão Hagupit (Ruby) được dự đoán sẽ đổ bộ vào quốc gia này tối ngày 6/12.

Hàng trăm người dân sơ tán đến trụ sở cơ quan lập pháp thành phố Surigao, ven miền Trung Philippines.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Việt Nam, vào sáng nay, tâm bão còn cách 220km về phía Đông Philippines. Theo ông Raymund Liboro – chuyên gia Cơ quan Dự báo thời tiết Philippines: “Cơn bão lần này có đường đi rất giống siêu bão Haiyan năm ngoái mặc dù không mạnh bằng. Tại những khu vực như miền Bắc và miền Đông đảo Samar, xác suất cơn bão đổ bộ vào là khá cao”.

Bão hiện có xu hướng di chuyển dịch lên phía Tây với vận tốc 10 – 15km/h và sẽ đánh vào khu vực miền Trung quốc gia quần đảo này. Thủ đô Manila nhiều khả năng sẽ không nằm trong hành trình của bão nên sẽ chỉ có những hiện tượng đơn thuần như mưa và gió.

Đường màu đỏ là đường đi của siêu bão Hagupit. Hai đường màu cam miêu tả phạm vi ảnh hưởng của bão.
Cường độ của bão khi đi vào Philippines (màu đỏ là mức mạnh nhất). Dự báo cho các ngày từ 6 – 9/12.

Sau bài học từ thảm họa siêu bão Haiyan hồi tháng 11/2013 cướp đi mạng sống của hơn 7.000 người, Philippines đã có sự chuẩn bị, ứng phó kịp thời với siêu bão sắp tới.

Tại khu vực phía Đông đảo Samar và Leyte, bao gồm cả thành phố Tacloban – nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ siêu bão Haiyan, hơn 500.000 người đã tập trung tại những nơi an toàn hơn như trường học, tòa thị chính, trung tâm giáo hội… Tuy đã chuẩn bị cả về mặt vật chất lẫn tinh thần nhưng nhiều người vẫn không tránh khỏi hoảng sợ bởi nỗi ám ảnh, những mất mát từ siêu bão Haiyan năm ngoái vẫn còn quá lớn.

“Tôi rất sợ. Tôi vẫn luôn cầu Chúa để chúng tôi không phải chịu thêm một thảm họa nào nữa. Chúng tôi vẫn chưa có được cuộc sống bình thường sau cơn bão năm ngoái”, anh Jojo Moro – người đã mất cả gia đình trong cơn bão Haiyan chia sẻ.

Thành phố Tacloban sau đợt càn quét của siêu bão Haiyan năm 2013.

Hãng hàng không Philippines và Cebu Pacific đã phải hủy hơn 100 chuyến bay tới miền Trung và miền Nam Philippines trong ngày 6/12. Tổng thống Philippines Beningno Aquino đã yêu cầu ông Sofronio Dacillo – người đứng đầu Cơ quan Phòng chống thảm họa chuẩn bị thực phẩm và đồ cứu trợ cho các vùng bị thiên tai đồng thời huy động lực lượng cảnh sát sẵn sàng đảm bảo an ninh sau cơn bão.

Siêu bão Hagupit sẽ suy yếu sau khi di chuyển qua Philippines và có thể tiếp tục tiến lên phía Tây, hướng sang Biển Đông và gây ra các đợt mưa tại nhiều tỉnh phía Nam Việt Nam vào cuối tuần sau.

(Theo PetroTimes)

Bài mới
Đọc nhiều