Philippines: “Hãy giúp cháu! Hãy đưa cháu lên Facebook!”

16/11/2013 14:00

Hàng cứu trợ đã được đưa tới nhiều khu vực bị siêu bão Haiyan tàn phá, song không ít người ở vùng sâu vùng xa dường như đang bị “lãng quên” bởi chưa có ai tìm tới họ.

Trẻ em Philippines
Trẻ em Philippines

Joe Barrios, một nhân viên du lịch cho biết hòn đảo Polopina ở Concepcion (Samar, Philippines) đã bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Haiyan hồi tuần trước. “Concepcion đã hoàn toàn bị đắm. Chúng tôi không có gì cả. Mọi người kêu gọi sự giúp đỡ. Chúng tôi cần nước sạch, thức ăn, quần áo. Mọi người đã mất tất cả mọi thứ”.

Barrios nói rằng hiện nay, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Tacloban và Cebu, còn những vùng đất như của anh đang bị lãng quên. “Trọng tâm chính hiện nay là Tacloban, và bởi vì chúng tôi ở khá xa và không ai biết tới nơi ở của chúng tôi, tôi đoán họ không chú ý chúng tôi đã mất những gì… Tất cả họ đều tập trung khá nhiều vào một nơi, và họ quên đi những người đang khó khăn. Tất nhiên, chúng tôi cảm thấy thương họ, nhưng chúng tôi cũng đang khốn đốn”.

Và bởi vì không có bất cứ sự hỗ trợ nào, anh buộc liều mình đi tới Iloilo, gần đảo Panay để tự cứu mình.

Những đứa trẻ tại Marabut, một trong những nơi bị siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất.
Những đứa trẻ tại Marabut, một trong những nơi bị siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất.

Ở phía đông Concepcion, cư dân Marabut cũng nói rằng họ cảm thấy mình bị lờ đi. “Chúng tôi cảm thấy hoàn toàn bị bỏ quên”, một quan chức chính quyền địa phương tên là Mildred Labado nói với AP. Những trang thiết bị y tế tại thị trấn này đã thiếu thốn tới mức, mọi người phải băng vết thương bằng băng dính vốn dùng để che sơn thay vì gạc.
Thậm chí, một vài đứa trẻ đã hét lên với một phóng viên khi người tới đi qua đây: “Hãy giúp cháu! Hãy đưa cháu lên Facebook!”.

Giám đốc cơ quan viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc Valerie Amos cho biết việc viện trở cần phải được thực hiện nhanh hơn và mở rộng phạm vị hơn nữa. Bà Amos đã từng bày tỏ: “Chúng tôi tất cả đều rất lo lắng vì đã sang ngày thứ Sáu và chúng tôi vẫn chưa thể nào tiếp cận tất cả mọi người”.

Một nhân viên tổ chức y tế thế giới WHO dự đoán, khoảng 12.000 trẻ em có thể được sinh ra trong những khu vực đang bị siêu bão Haiyan tàn phá ở Philippines trong tháng tới và khiến cho tình trạng thiếu lương thực, nước uống và chăm sóc y tế trở nên trầm trọng hơn.

Liên Hợp Quốc hôm 14/11 công bố, số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan ở Philippines đã lên tới con số 4.200. Mặc dù chính phủ Philippines lên tiếng phủ nhận và song hôm qua, con số thống kê chính thức của nước này đã tăng từ 2.360 lên 3.631.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video