+
Aa
-
Philippines: Dân nghiện ma túy lũ lượt ra đầu thú vì sợ chết
08/10/2016 19:15

Cảnh sát đã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú.

TTXVN đăng tải, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào ngày 30/6, cảnh sát Philippines đã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú.

Phát biểu đánh dấu 100 ngày nắm quyền điều hành đất nước tại thành phố Davao, thuộc tỉnh Mindanao ngày 7/10, Tổng thống Duterte nhắc tới việc những thành phần đối lập trong và ngoài nước đang muốn tước bỏ quyền lực của ông nhằm chấm dứt cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Philippines: Dân nghiện ma túy lũ lượt ra đầu thú vì sợ chết - Ảnh 1
Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Phipippines – Ronald Dela Rosa

Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không bị hăm dọa và chiến dịch này sẽ vẫn được triển khai. Hồi tháng trước, ông Duterte từng cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên kế hoạch sát hại ông, song không cho biết thêm chi tiết.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát, hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức ngày 30/6 vừa qua. Cảnh sát đã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú.

Báo Công an Nhân dân đăng tải, chiến dịch chống ma túy hiện nhận được sự ủng hộ của đa số dân Philippines, kể cả người nghiện đã ra đầu thú. Nhưng Chính phủ Philippines lại đang chứng minh họ hoàn toàn không sẵn sàng giúp đỡ làn sóng người đầu thú đã hứa từ bỏ chơi ma túy, khiến rất nhiều người phải tự cai nghiện. Các cơ sở cai nghiện ma túy sơ sài bị quá tải, tạo ra một cuộc khủng hoảng mới cho Tổng thống Duterte, vào lúc ông quyết tâm theo đuổi chiến dịch bạo lực để xóa sạch bọn buôn ma túy ở Philippines.

Chính phủ cũng ráo riết mở rộng các cơ sở cai nghiện ma túy với những biện pháp bảo vệ an ninh. Toàn Philippines chỉ có không quá 50 cơ sở cai nghiện ma túy và hầu hết đều đã kín người cai nghiện. Philippines cũng thiếu bác sĩ có thể đáp ứng nhu cầu của người bệnh, thiếu cả các nhà tư vấn cai nghiện ma túy giỏi.

Chính phủ Philippines đang xây những trung tâm cai nghiện ma túy ở các căn cứ quân sự, tổ chức các cuộc hội thảo để hướng dẫn kỹ thuật cai nghiện cho người nghiện, theo Tiến sĩ Bernardino Vicente, một bác sĩ tâm lý vừa được giao nhiệm vụ chỉ huy một tổ đặc nhiệm phụ trách phát triển một kế hoạch tầm quốc gia.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài mới
Đọc nhiều