Phiếu bầu giả xuất hiện trong cuộc bầu cử điện tử đầu tiên tại Pháp

05/06/2013 18:00

Phe đối lập của Đảng Liên minh vì Phong trào nhân dân (Union pour un Mouvement Populaire – UMP) tại Pháp lần đầu tiên tiến hành triển khai hình thức bầu cử điện tử, áp dụng cho cuộc bầu cử mở (“open primary”), một cuộc bầu cử mà các cử tri không cần phải tuyên bố đảng mà mình ủng hộ, để chọn ra một ứng viên cho cuộc bầu cử thị trưởng Paris (Pháp) trong năm 2014.

Theo đó, mỗi người dân Paris có thể đăng ký tên, địa chỉ, ngày sinh và thanh toán qua thẻ với mức phí 3 Euros (3,92 USD) để tham gia bỏ phiếu.

Phiếu bầu giả xuất hiện trong cuộc bầu cử điện tử đầu tiên tại Pháp (Ảnh minh họa)
Phiếu bầu giả xuất hiện trong cuộc bầu cử điện tử đầu tiên tại Pháp (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trang tin Metronews cho biết họ có thể sử dụng cùng một thẻ thanh toán để trả tiền cho nhiều phiếu bầu bằng cách đăng ký dưới những danh tính khác nhau. Thậm chí, Metronews đã từng thực hiện đăng ký dưới tên của cựu Tổng thống Pháp kiêm lãnh đạo Đảng UMP – Nicholas Sarkozy.

Được biết, danh sách người dân địa phương đủ điều kiện bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của Pháp đã được niêm yết tại hội trường thành phố để đảm bảo tính minh bạch. Theo nhận định của chuyên gia bảo mật Graham Cluley, hình thức bỏ phiếu truyền thống dù đã trở nên lỗi thời nhưng vẫn còn tồn tại cho đến nay bởi người dân tin tưởng các hệ thống này.

Cluley cho biết, những lo ngại về hệ thống bỏ phiếu điện tử đã được xem xét trong nhiều năm qua và mục tiêu tối thiểu đặt ra là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả các máy chủ trang web và phần mềm có liên quan trong việc điều hành một cuộc bầu cử điện tử.

(T.H)

 

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video