Phiên xử vụ quan tài “diễu phố”: Mẹ nạn nhân ngất bên di ảnh con

05/09/2013 09:43

Hôm nay, 5/9, ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng 15/3 vừa qua tại Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên khiến 1 người tử vong.

Các bị cáo trong vụ án này gồm:

Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính “cong”, SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cùng bị truy tố về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Diễn biến chi tiết của phiên xét xử:

9h25: Chủ toạ công bố thành phần HĐXX gồm: Thẩm phán Đỗ Thế Bình chủ toạ; Thẩm phán Hoàng Thanh Trà
Các hội thẩm nhân dân: Nguyễn Thiệu Minh, Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Nguyễn Xuân Mai.

Các kiểm sát viên: Dương Bắc Ái, Bùi Văn Dũng.

9h20: Chủ toạ Bình kiểm tra căn cước của những người làm chứng. Sau đó đọc quyền và nghĩa vụ của người làm chứng. Những người làm chứng cam đoan khai báo đúng sự thật.

9h5: Bà Nguyễn Thị Hải, mẹ nạn nhân Tuấn Anh lịm đi, sau khi người nhà xoa bóp đã tỉnh lại nhưng vẫn còn mệt nên bà Hải đã uỷ quyền cho con mình tham dự phiên toà và chỉ ngồi nghe.

9h: Kết thúc phần xét hỏi căn cước các bị cáo. Chủ toạ đang đọc các quyền của các bị cáo. 6 bị cáo trong vụ án này không mời luật sư nhưng do khung hình phạt mà các bị cáo này đối diện lên đến tử hình nên được chỉ định các luật sư. Cụ thể:

LS Nguyễn Văn Tiến bào chữa cho Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú

LS Lê Văn Gôi: bào chữa cho 4 bị cáo còn lại.

Mẹ nạn nhân do quá yếu đã uỷ quyền cho con mình tham dự phiên toà
Mẹ nạn nhân do quá yếu đã uỷ quyền cho con mình tham dự phiên toà
8h45: Chủ toạ Đỗ Thế Bình công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và công bố thành phần HĐXX.
8h45: Chủ toạ Đỗ Thế Bình công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và công bố thành phần HĐXX.
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

8h40: Phiên toà bắt đầu. Chủ toạ tuyên bố khai mạc phiên toà.

8h35: Phiên toà vẫn chưa được bắt đầu. Lúc này, dù phòng xét xử lớn nhưng đã kín chỗ. Các bị cáo được bảo vệ bởi nhiều cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Bên ngoài hành lang phòng xử, nhiều người dân không có chỗ ngồi, phải đứng để theo dõi phiên toà.

8h15: Các bị cáo được dẫn vào phòng xử, khi người nhà nạn nhân thấy các bị cáo dẫn vào đã rất bức xúc. Người nhà nạn nhân đã không kiềm chế được cảm xúc và lớn tiếng chửi các bị cáo.

8:00: Thư ký phiên toà phổ biến nội quy phiên toà. Vợ và mẹ bị cáo đã có mặt trong phòng xử.

Từ 7h, xe cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã được huy động
Từ 7h, xe cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã được huy động
Bà Nguyễn Thị Hải - mẹ nạn nhân khóc ngất vì con
Bà Nguyễn Thị Hải - mẹ nạn nhân khóc ngất vì con

7h30: Tất cả mọi người đã ổn định chỗ ngồi trong phòng xét xử. Đặc biệt hôm nay, con trai lớn 2,5 tuổi của nạn nhân cũng có mặt tại phiên xét xử. Khi vụ án xảy ra thì cháu bé mới được 2 tuổi.

7h15: Mặc dù trời mưa tầm tã từ hôm trước nhưng rất đông người đã có mặt tại TAND Tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình nạn nhân có mặt từ rất sớm, mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh ôm di ảnh của con trai khóc nức nở. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu lúc 8h.

Xe chở phạm nhân đến lúc 7h15
Xe chở phạm nhân đến lúc 7h15
Một xe chở bị cáo đã sẵn sàng trước toà
Một xe chở bị cáo đã sẵn sàng trước toà
Rất đông công an được huy động để giữ an ninh cho phiên tòa
Rất đông công an được huy động để giữ an ninh cho phiên tòa
Bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc chiều 4/9
Bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc chiều 4/9

Theo hồ sơ vụ án: Nạn nhân là anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Theo kết luận được đưa ra trong hồ sơ vụ án, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tuấn Anh là: “Ngạt nước, trên nạn nhân có chấn thương do vật tày gây nên”.

Tuy nhiên, cho rằng kết luận giám định pháp y không đúng, chiều ngày 17/3, người nhà anh Tuấn Anh đã mang quan tài đi “diễu hành” một số tuyến phố, sau đó đem đến cổng trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để gây sức ép. Đồng thời, có luồng dư luận cho rằng, vụ án này có “dính” đến con gái và con rể của 1 lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc khiến nhiều người hiểu lầm, bị kích động đi theo.

Một ngày sau khi phát hiện thi thể của anh Tuấn Anh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp báo để thông tin rõ thêm về vụ việc. Đại tá Đỗ Văn Hoành – PGĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, chưa có dấu hiệu cho thấy có người thân của lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc liên quan.

Đến ngày 17/6, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra cáo trạng về vụ án này. Theo đó, cơ quan chức năng đã truy tố 8 bị cáo.

Được biết, Hội đồng xét xử trong vụ án này gồm 5 người, trong đó, Thẩm phán Đỗ Thế Bình là chủ toạ.Về phía gia đình bị hại, luật sư Lê Thị Oanh là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Trước khi phiên toà diễn ra, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xét xử đã được hoàn tất…

Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục thông tin về phiên xét xử này.

(Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video