Phiên họp thượng đỉnh EU về Hy Lạp bất ngờ bị hủy

12/07/2015 19:42

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 12/7 bất ngờ cho biết phiên họp thượng đỉnh toàn thể 28 lãnh đạo các nước EU về Hy Lạp hôm nay đã bị hủy, sau khi hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước Eurozone chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông Donald Tusk khẳng định cuộc họp thượng đỉnh EU về Hy Lạp đã bị hủy (Ảnh: AFP)
Ông Donald Tusk khẳng định cuộc họp thượng đỉnh EU về Hy Lạp đã bị hủy (Ảnh: AFP)

Thông tin được ông Donald Tusk công bố trên trang Twitter, trong bối cảnh các thành viên Eurozone không thể đạt được sự đồng thuận về giải cứu Hy Lạp, do còn hoài nghi về bản kế hoạch cải tổ tài khóa của Athens.

“Tôi đã hủy EUCO (thượng đỉnh Liên minh châu Âu) hôm nay”, ông Tusk viết. “Hội nghị thượng đỉnh các nước Eurozone sẽ bắt đầu lúc 16 giờ (14 giờ GMT) và kéo dài cho đến khi có thể chốt lại các bàn thảo về Hy Lạp”.

Trước đó, Bộ trưởng tài chính các nước Eurozone đã có cuộc đàm phán trong ngày 11/7 nhưng không thể tìm được tiếng nói chung. Nhiều nước không tin vào những cam kết rất mạnh mẽ của Thủ tướng Hy lạp Alexis Tsipras để đổi lại khoản cứu trợ lần ba trị giá hơn 80 tỉ euro, sau khi Athens đã nhiều tháng đối đầu với các chủ nợ.

Trong khi Đức đề xuất kế hoạch cho Hy Lạp tạm thời tách khỏi Eurozone trong vòng 5 năm, thì Phần Lan được cho là tuyên bố thẳng thừng sẽ không chấp thuận gói giải cứu mới cho Athens.

Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem khẳng định các cuộc đàm phán là “rất khó khăn” do “vấn đề về lòng tin”.

Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 11/7 khẳng định “chắc chắn chúng tôi không thể tin những lời hứa” từ Hy Lạp.

Trong khi đó, tại Hy Lạp, tình hình đang ngày một căng thẳng khi những lo ngại trong người dân ngày một lên cao. Họ lo sợ các biện pháp kiểm soát vốn hiện tại nếu còn kéo dài sẽ dẫn tới khan hiếm thực phẩm và thuốc men.

Bộ trưởng kinh tế Giorgos Stathakis cảnh báo, những biện pháp kiểm soát này có thể còn được duy trì trong “hàng tháng tới” cho dù Hy Lạp đạt được thỏa thuận.

Báo giới Hy Lạp thì cảnh báo “Tương lai của Hy Lạp đang trên lưỡi dao”, tờ Eleftheros Typos tại Athens viết, và đặt câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp ác mộng Hy Lạp rời Eurozone?”

Ủy viên EU về đồng euro Valdis Dombrovskis thì cảnh báo rằng “khá ít khả năng” Ủy ban điều hành EU sẽ được “bật đèn xanh” trong ngày 12/7 để đàm phán chính thức về gói cứu trợ mới.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video