+
Aa
-
Phía sau một Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thanh Trì
28/12/2014 21:12

Mục đích thu hồi hàng nghìn m2 đất tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội là giao cho Cty cổ phần dịch vụ, thương mại và sản xuất Thắng Hương (Cty Thắng Hương) thực hiện dự án “Xây dựng văn phòng, phòng trưng bày sản phẩm và kho”. Tuy nhiên, UBND huyện Thanh Trì lại áp dụng khung giá bồi thường đất chưa đầy 162.000đ/m2 khiến người dân không đồng thuận, gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng.

Nội dung đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Tiến, trú tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp cho biết, năm 1999, gia đình ông Tiến được UBND huyện Thanh Trì giao 1.155m2 đất để canh tác, sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP của Chính phủ. Kể từ khi được giao đất, gia đình ông Tiến đã sử dụng ổn định và không xảy ra tranh chấp với bất kỳ ai, không bị chính quyền địa phương xử lý về trật tự xây dựng hoặc về quản lý đất đai.

đất-đai. thu-hồi, cưỡng-chế
Khu đất gia đình ông Nguyễn Văn Tiến đã bị UBND huyện Thanh Trì ra quyết định cưỡng chế

Năm 2009, UBND huyện Thanh Trì tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng văn phòng,phòng trưng bày sản phẩm và kho”.Cty Thắng Hương là đơn vị đề nghị chấp thuận địa điểm đầu tư, sau đó chính Cty này được trúng thầu.

Dự án “Xây dựng văn phòng, phòng trưng bày sản phẩm và kho”, giao cho Cty Thắng Hương làm chủ đầu tư triển khai là dự án phục vụ cho mục đích kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Theo quy định, chủ đầu tư phải thỏa thuận phương án hỗ trợ, bồi thường với những người có quyền lợi liên quan (hộ dân bị thu hồi đất).

Theo Quyết định số 6539, do UBND huyện Thanh Trì ban hành ngày 3-10- 2012, hộ ông Nguyễn Văn Tiến bị thu hồi 574m2 để phục vụ dự án của Cty Thắng Hương. Phần diện tích đất bị thu hồi nằm cạnh mặt đường Phan Trọng Tuệ (đường 70 cũ), có mặt tiền kéo dài hơn 30m. Tuy nhiên, UBND huyện Thanh Trì chỉ áp dụng mức bồi thường 162.000đ/m2. Nếu cộng cả tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho lao động, gia đình ông Nguyễn Văn Tiến được đền bù tổng số 603 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Tiến cho biết: “Khi lên phương án hỗ trợ, bồi thường GPMB, huyện Thanh Trì đã không áp dụng khoản 1, Điều 39, Quyết định 108/2009 của UBND TP Hà Nội là bỏ qua quyền lợi hợp pháp của công dân. Tổng diện tích đất gia đình tôi bị thu hồi 574m2/1.155m2 ghi trên sổ đỏ, chiếm 50% diện tích đất được giao theo Nghị định 64/CP. Tuy nhiên, không hiểu dựa trên cơ sở nào mà UBND huyện Thanh Trì lại xác định tỷ lệ đất nông nghiệp gia đình tôi bị thu hồi chỉ chiếm 18,97%. Việc xác định sai tỷ lệ đất nông nghiệp bị thu hồi đã khiến cho những quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi không còn được đảm bảo, buộc tôi phải nộp đơn khiếu nại lên nhiều cấp”.

Bên cạnh những bất bình về chế độ hỗ trợ, bồi thường đất UBND huyện Thanh Trì áp dụng với người dân khi GPMB giao đất cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tiến còn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét liệu có “lợi ích nhóm” trong quá trình thẩm định dự án, giao đất cho Cty Thắng Hương.

Quyết định số 2914/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì ký ngày 22-12-2009, phê duyệt kết quả đấu thầu chỉ có duy nhất Cty Thắng Hương trúng thầu (không có liên doanh, liên kết). Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, ngày 8-8-2010, Cty Thắng Hương lại ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với hai đối tác khác gồm: Cty TNHH Đầu tư và phát triển xây dựng và Cty CP Đầu tư xây dựng công trình 135. Việc bổ sung thêm hai đối tác trên được thực hiện trước khi có Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Thanh Trì

Từ khi nhận được Quyết định về việc thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Tiến đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Thanh Trì. Trong lúc đơn khiếu nại của gia đình ông Tiến chưa được giải quyết dứt điểm, UBND huyện Thanh Trì vẫn ban hành thông báo việc tổ chức cưỡng chế thu hồi 574m2 vào sáng ngày 29-12-2014 để giao cho Cty Thắng Hương

Cụ thể, ngày 23-12-2014 UBND huyện Thanh Trì ban hành Thông báo cưỡng chế số 405. Đến chiều tối ngày 24-12-2014, ông Tiến mới nhận được Thông báo, đồng nghĩa gia đình chỉ có 3 ngày để di chuyển nơi ở, địa điểm kinh doanh.

Điều đáng nói, việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Tiến được lên kế hoạch tổ chức trước một ngày so với giấy mời của Thanh tra nhà nước huyện Thanh Trì mời lên làm việc (ngày 30-12-2014).

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Tiến đề nghị UBND huyện Thanh Trì tạm dừng việc tổ chức cưỡng chế ngày 29-12-2014. Tiến hành rà soát, xem xét lại trình tự phê duyệt dự án và chế độ bồi thường, hỗ trợ cho công dân trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân và quy định của pháp luật.

(Theo Pháp Luật – Xã Hội)

Bài mới
Đọc nhiều