Phía sau lời từ chối 330 tỷ của đại gia BĐS “Đường bia”

12/07/2014 12:41

Với tâm nguyện “người Việt dùng hàng Việt”, ông Nguyễn Hữu Đường quyết định từ miễn phí thuê cho DN kinh doanh hàng Việt chất lượng cao khi thuê TTTM tại dự án Hòa Bình Green City.


Thông tin bất ngờ và gây “sốc” này của ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Hòa Bình –chủ đầu tư dự án khu căn hộ cao cấp Hòa Bình Green City tiết lộ với chúng tôi trong Lễ bàn giao căn hộ cho những khách hàng đầu tiên.

Từ chối 330 tỷ đồng

Được xây dựng tại 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Hoà Bình Green City là tổ hợp gồm 2 toà tháp 27 tầng được kết nối với nhau bằng trung tâm thương mại cao 5 tầng ở phía dưới. Tổng số hơn 500 căn hộ và tổng diện tích sàn thương mại là 25.000m2.

Đây là khu dân cư đông đúc, do đó không những nhu cầu về nhà ở rất lớn mà những khu TTTM hiện đại, diện tích lớn như một đại siêu thị cũng sẽ rất được quan tâm của các tập đoàn bán lẻ quốc tế. Vì thế, khu TTTM cao cấp của Hòa Bình Green City sẽ không thể không lọt vào tầm ngắm của các ông lớn “bán lẻ”

Cách đây hơn 3 năm, khi đó dự án mới còn đang xây dựng nhưng Big C đã tới đề nghị được thuê một phần diện tích lớn TTTM của Hòa Bình Green City.

Ông Nguyễn Hữu Đường-Chủ tịch Công ty Hòa Bình

Điều này được thể hiện rất rõ khi chúng tôi bất ngờ được đại gia “Đường bia” tiết lộ: “Big C khi đó đã trả tôi 330 tỷ đồng để thuê 13.000m2 sàn thương mại của Hòa Bình Green City trong 50 năm. Bao gồm toàn bộ diện tích thương mại 2 tầng đế của tòa nhà và tầm hầm B1 rộng 1.413m2. Tuy nhiên, tôi đã từ chối thương vụ này.

“Sốc” với quyết định tặng phí thuê 25.000m2 sàn thương mại

Có lẽ với một khoản tiền lớn 330 tỷ đồng như vậy, trong lúc thị trường BĐS còn khó khăn thì ai cũng phải thèm muốn. Nhưng ông “Đường bia” lại từ chối thương vụ này, có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao ông lại từ chối? Và điều băn khoăn này chúng tôi cũng đã đặt vấn đề với ông.

Ông Nguyễn Hữu Đường cho biết, trung tâm thương mại thương hiệu V+ sẽ đi vào hoạt động tại số 505 Minh Khai, Hà Nội vào tháng 12/2014. V+ sẽ là nơi giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm hàng Việt với mức giá cạnh tranh. Đã từ lâu ông luôn có mong muốn “người Việt dùng hàng Việt” để thúc đẩy nền sản xuất trong nước. Do đó, ông đã quyết định dành tặng 25.000m2 này cho các DN Việt có hàng chất lượng cao.

“Hoà Bình sẽ không thu tiền thuê mặt bằng đối với các doanh nghiệp Việt Nam mà khách thuê chỉ phải trả những chi phí cơ bản để vận hành trung tâm thương mại như tiền điện, nước, an ninh, vệ sinh, quản lý… Thời gian miễn phí thuê mặt bằng tối thiểu 10 năm. Số tiền thuê mà Hoà Bình miễn phí ước tính lên đến 400-500 tỷ đồng.” ông Đường nói.

Tiêu chí lựa chọn mà ông đưa ra là DN phải có chất lượng sản phẩm tốt, và chủ đầu tư sẽ kiểm tra từng chủng loại hàng hóa. Đồng thời, những doanh nghiệp này sẽ phải cam kết bán hàng với mức giá cạnh tranh nhất với mức lợi nhuận hợp lý mà ông Đường tin rằng “người Việt Nam sẽ phải xếp hàng để mua hàng” tại đây.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đường thẳng thắn nhìn nhận về yếu kém của DN Việt trong việc cạnh tranh với các DN phân phối lớn của nước ngoài. Lĩnh vực sản xuất trong nước hết sức quan trọng và là yếu tố sống còn của nền kinh tế.

Trước sự trỗi dậy mãnh mẽ của các tập đoàn phân phối, bán lẻ lớn như Metro, Lotte, Aeon, Big C, Robinson…chiếm gần như hết thị phần trong nước. Đặc biệt là khi Việt Nam thực hiện cam kết WTO khi mà đến 1/1/2015 các nhà bán lẻ nước ngoài được thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tư vào VN, đồng thời giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ các nước Asean và Trung Quốc xuống còn 0%. Do đó, ông Đường lo ngại đến nền sản xuất của trong nước trước nguy cơ doanh nghiệp ngoại sẽ chi phối lĩnh vực sản xuất.

“Mỗi một tỉnh mà không có 1 trung tâm thương mại để bán hàng trong nước là “chết”. Hiện nay Lotte bán hàng Hàn Quốc, Aeon bán hàng của Nhật, Robinson bán hàng Thái…Vì thế tôi tâm nguyện phải có một trung tâm thương mại cao cấp của người Việt và “bán hàng của người Việt”.

Chính vì tâm huyết này mà ông Đường đã quyết định “làm từ thiện” 25.000m2 sàn thương mại tại dự án Hòa Bình Green City, phần nào hỗ trợ ngành sản xuất trong nước phát triển.

Được biết, Công ty TNHH Hoà Bình với tiền thân là Tổ hợp Hoà Bình do 9 người là thương binh và cựu chiến binh thành lập năm 1987. Hiện nay, công ty đã phát triển mạnh với 4 công ty thành viên sản xuất malt bia, bia, nước giải khát, xây dựng và sản xuất thép và inox. Năm ngoái, doanh thu Công ty đạt gần 5.000 tỷ đồng và nộp ngân sách 423 tỷ đồng.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video