Phép thử tại LHQ… thế nào là yêu nước thật sự?

01/10/2013 18:31

(Nguyentandung.org) – Một cá nhân thể hiện lòng yêu nước thật sự là khi tư tưởng và những việc làm của bản thân đem lại những hữu ích thật sự cho đất nước của mình. Có những cá nhân lúc nào cũng vỗ ngực tự xưng ta đây là yêu nước, ta đây là hành động vì đất nước nhưng thực chất là… hại đất nước. Nhưng có một nghịch lý trớ trêu là, những thành phần gọi là “yêu nước” không bao giờ ủng hộ người yêu nước thật sự, có nghĩa là họ gọi những ai đang thật sự cống hiến hết mình cho đất nước là “phản nước”. Điển hình cụ thể nhất là, khi biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có mặt tại phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng LHQ thì một nhóm người gốc Việt xưng là “yêu nước” đã tập trung trước tòa nhà Liên Hiệp Quốc để biểu tình chống sự có mặt của nguyên thủ quốc gia. Những người này cứ luôn miệng bảo: “Cộng sản Việt Nam luôn luôn không tôn trọng, chà đạp quyền tự do của con người, đàn áp dã man các nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước. Vì lẽ đó, tất cả các cộng đồng miền Đông Hoa Kỳ đứng ra tổ chức cuộc biểu tình để chống Thủ tướng”. Thế nhưng, người có trình độ, có lương tri và trí tuệ đều biết rõ, ai là yêu nước thật sự và ai mới là người thương dân tộc mình, thương nhân loại một cách đúng mực, thật tâm.

Trong chuyến thăm New York lần này, điều khiến cộng đồng doanh nhân cũng như giới quan sát đánh giá cao Thủ tướng đó là sự kiên định của ông trước những khó khăn trước mắt đối với Việt Nam cũng như những cam kết của cá nhân Thủ tướng về một chương trình cải cách sâu rộng và đổi mới, đặc biệt nhất là tinh thần nhân ái mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu nổi bật trước phiên thảo luận cấp cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ với mọi người tham dự phiên thảo luận bằng tất cả tấm lòng của một người Việt Nam từng bị hứng chịu 12 mảnh đạn khi cầm súng bảo vệ đất nước. Thủ tướng trải lòng: “Những điều tôi chia sẻ trên đây đều là những trải nghiệm thấm đẫm mồ hôi và xương máu. Chỉ mấy mươi năm trước, hai tiếng Việt Nam gắn liền với chiến tranh và phân ly, với máu lửa và nước mắt. Một đất nước xa xôi với tên gọi Việt Nam đã phải hứng chịu hơn 15 triệu tấn bom đạn, nghĩa là gấp 4 lần tổng số bom đạn đã sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Mỗi người Việt chúng tôi đã phải hứng chịu một lượng bom đạn gấp gần 10 lần trọng lượng cơ thể mình. Đó là chưa kể hàng trăm triệu lít hóa chất có chứa chất dioxin – một sát thủ thầm lặng ghê gớm đối với sức khỏe và nòi giống con người”. Và đó cũng chính là lý do vì sao Thủ tướng lại chọn tựa đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” trong bài phát biểu trước mọi người. Lời phát biểu của Thủ tướng thật sự đã được mọi người có mặt trực tiếp lẫn cộng đồng đang gián tiếp nắm bắt thông tin qua kênh truyền thông đều thấy xúc động. Tình người, lòng nhân đạo của người dân Việt Nam nói chung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói riêng một lần nữa được cộng đồng thế giới biết đến với cả sự cảm thông và kính phục.

Dù bản thân từng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh, vết tích chiến tranh để lại trên người vẫn còn nguyên đó nhưng với tấm lòng bao dung của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng đã khẳng định với toàn thế giới rằng: “Với truyền thống đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” bằng lòng quả cảm hy sinh và sức sáng tạo phi thường; nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới nhân dân Việt Nam đã bảo vệ được nền Độc lập, thống nhất được Tổ quốc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai bắt tay xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn; Đổi mới, hội nhập và phát triển…”. Điều đó thật cao cả và chứa đựng cả sự tinh tế, vì nếu cứ nhìn về quá khứ, cứ mãi giữ thù hận thì chẳng thể nào làm cho đất nước phát triển. Chẳng ai dám tìm đến Việt Nam để đầu tư nếu như tình hình an ninh, chính trị không ổn định?! Và thực tế có rất nhiều người gốc Việt đã cố tình thể hiện lòng “yêu nước” của mình bằng cách tung tin, tình hình an ninh tại Việt Nam không được “ổn định”, điển hình là họ – những người đi cản trở sự xuất hiện Nguyên thủ quốc gia tại kỳ họp quan trọng, mang tầm vóc quốc tế!

Sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Liên Hiệp Quốc đã đem về cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển kinh tế cũng như quốc phòng, y tế, giáo dục, ngân hàng…; những cam kết của Thủ tướng đã tạo được niềm tin không những cho doanh nhân, chính trị gia các nước Châu Âu mà còn làm tiền đề giúp Châu Á đón nhận nhiều nguồn vốn, kỹ thuật, công nghệ để khu vực học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng hoàn thiện nền kinh tế các nước lân cận, giúp quá trình trao đổi, buôn bán diễn ra thuận lợi hơn, đó là những điều có thật. Ấy thế mà, những người gọi là “yêu nước” trên lại không biết xấu hổ, còn tự hào giới thiệu: “Tôi là Nguyễn Văn Tánh, cựu chủ tịch cộng đồng người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ và cũng là New York. Tôi điều hành tổng quát cuộc biểu tình ngày hôm nay. Xin trân trọng chào toàn thể quí vị”. Giá trị của một con người, tầm cỡ của một con người như thế nào, không cần hô hào đi đánh trống, vỗ ngực xưng ta đây là tốt, là đẹp cho người khác biết; thật ra thì nhìn vào thái độ ứng xử cũng đủ để biết, con người ấy “lịch sự” đến mức nào, có trình độ văn hóa, bản lĩnh chính trị ra sao!

Những người gốc Việt tự vỗ ngực, gọi là “yêu nước” trên có biết rằng, thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ hay không? Bà Josette Sheeran, Chủ tịch Tập đoàn Thương mại Mỹ – châu Á, còn nhận định: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra một thông điệp rất rõ ràng đối với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam có tầm nhìn lớn, hoài bão lớn trong phát triển kinh tế và hội nhập với kinh tế thế giới. Hơn nữa, Thủ tướng đã nêu rõ kế hoạch hành động của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức trong nước và để cộng đồng quốc tế thấy rõ rằng, Việt Nam thực sự muốn đóng góp hết sức mình cho thế giới”, vậy thì lời nói, hành động của Thủ tướng có giá trị hay lời hô hào, gây bất lợi cho đất nước mình mà quý vị xưng là “yêu nước”, ngăn cản sự có mặt Nguyên thủ quốc gia có giá trị ??? Ai là người quan trọng và ai là người đáng cho chính trị gia quan tâm, nhắc đến – chắc chắn rằng, trong đó không có quý vị. Bởi, chẳng ai dành thời gian để nói chuyện với người dở hơi bao giờ?

Đi hô hào, biểu tình không đồng ý một người đem lại lợi nhuận, giúp ích cho đất nước của mình có mặt trong một Đại hội quan trọng thì cũng đủ biết những con người này “yêu nước” đến dường nào? Yêu nước mà cản trở đất nước mình phát triển thì gọi là phản nước chứ không còn gọi là yêu nước nữa! Hành động thể hiện tình yêu và hành động ích kỷ, không muốn ai giỏi, không muốn ai được vinh danh, không muốn ai hơn mình, lúc nào cũng mang bản chất thể hiện sự thù hận thì không thể nào là người sống vì người khác được. Sự nham hiểm, thù hận, muốn đạp đổ, gieo tiếng oán cho người khác chắc chắn không bao giờ có trong tố chất một người lương thiện. Mà đã không lương thiện, không lương tâm rồi thì không bao giờ yêu thương người khác một cách chân thành như Thủ tướng!

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi các quốc gia tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn, nhằm hạn chế những tư tưởng, chính sách và hành động tiêu cực,
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi các quốc gia tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn, nhằm hạn chế những tư tưởng, chính sách và hành động tiêu cực,

Có câu, nếu như bạn dùng tay ném bùn vào mặt tôi để bôi bẩn tôi thì tôi có thể dẫn bạn đi rửa tay, vì khi bạn ném bùn vào mặt tôi, chắc chắn tay bạn sẽ bị dơ. Còn nếu như bạn ngậm máu phun vào người tôi thì rất khó để tôi giúp bạn làm mất đi mùi tanh, bởi nếu bạn không muốn rửa miệng thì tôi khó có thể đổ nước, làm sạch giúp bạn. Tương tự như vậy, nếu như bạn cứ nhân danh ta đây “yêu nước”, cứ mãi bôi nhọ hình ảnh, nhằm hạ thấp uy tín của một vị lãnh đạo xứng tầm của đất nước Việt Nam thì chẳng có ai yêu thương bạn và chẳng ai thèm nghe bạn nói. Còn hờn trách là còn yêu thương, một khi không ai đếm xỉa đến bạn, bạn bêu xấu người khác mà cộng đồng chẳng ai hưởng ứng, chẳng ai phản ứng gì thì bạn biết được sự có mặt của bạn có giá trị đến tầm nào rồi đấy….!

Hải Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video