Phe đối lập Campuchia bị cấm biểu tình

04/01/2014 22:10

Lực lượng an ninh Campuchia hôm 4-1-2014 đã giải tán đám đông tập trung tại Công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh, 1 ngày sau các vụ đụng độ làm 3-5 người thiệt mạng.Công viên Tự do là nơi người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tập trung biểu tình từ ngày 15-12-2013. Thông cáo sáng 4-1-2014 của Tòa Thị chính Phnom Penh nêu rõ sẽ không cho phép CNRP biểu tình và tuần hành nữa nhằm khôi phục trật tự công cộng và bảo đảm an toàn cho người dân.

“Bên trong công viên, họ biểu tình hòa bình nhưng khi tuần hành ra ngoài, họ phá hoại tài sản tư lẫn công, phong tỏa đường sá và gây mất trật tự xã hội” – ông Long Dimanche, người phát ngôn tòa thị chính, cho biết.

Bất chấp vụ giải tán, thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy tiếp tục kêu gọi tuần hành rộng khắp trong ngày 5-1.

Người biểu tình bỏ chạy khi lực lượng an ninh tiến vào Công viên Tự do hôm 4-1 Ảnh: CAMBODIA DAILY
Người biểu tình bỏ chạy khi lực lượng an ninh tiến vào Công viên Tự do hôm 4-1 Ảnh: CAMBODIA DAILY

Trước đó, chiều 3-1, 3 trí thức có uy tín của Campuchia gồm các tiến sĩ Laomong Hay, Sok Tuth và Kem Lee đã viết thư đề nghị Quốc vương Norodom Sihamonni triệu tập lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP đến đàm phán. Bức thư viết đụng độ giữa cảnh sát và công nhân hôm 3-1 cho thấy CPP và CNRP không thể tự giải quyết bế tắc chính trị sau bầu cử Quốc hội khóa V.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Campuchia tuyên bố sẽ bảo vệ kết quả cuộc bầu cử quốc hội và chính phủ do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo. Cùng ngày, Mỹ kêu gọi các bên ở Campuchia kiềm chế và tôn trọng luật pháp.

(Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video