Phe Dân chủ nhượng bộ, chính phủ Mỹ tạm mở cửa lại

23/01/2018 06:44

Sau 3 ngày đóng cửa, chính phủ Mỹ sẽ mở cửa lại sau khi hai đảng đạt được thỏa thuận tại Thượng viện về việc cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ hoạt động đến tháng 2.

Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách tạm thời với kết quả bỏ phiếu áp đảo 81-18 nghiêng về phía những người ủng hộ. Dự thảo sẽ tiếp tục được gửi đến Hạ viện rồi Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện Mỹ được nhận định sẽ nhanh chóng thông qua biện pháp này trước khi Tổng thống Trump ký đạo luật, chấm dứt 3 ngày đóng cửa của chính phủ.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chính phủ sẽ mở cửa lại vào ngày 23/1 (giờ Mỹ). Trước ngày 8/2, hai đảng phải thỏa thuận được một gói ngân sách dài hạn.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (trái) và lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer. Ảnh: Getty Images.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (trái) và lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer. Ảnh: Getty Images.

Sau một kỳ nghỉ cuối tuần đầy những lời đổ lỗi cho nhau, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo rằng ông và lãnh đạo phe Cộng hòa Mitch McConnell đã “đi đến thỏa thuận” về một phương án chi tiêu trong 3 tuần trong khi tiếp tục đàm phán thỏa thuận về số phận của những người nhập cư trên.

Dù phe Dân chủ ban đầu muốn đòi thỏa thuận về nhập cư, họ sau đó chuyển sang chỉ trích sự yếu kém của phe Cộng hòa và Tổng thống Trump đã gây ra đóng cửa. Phe Dân chủ, đặc biệt các nghị sĩ ở các bang bảo thủ, e ngại hình ảnh “trói” chính phủ của họ bằng việc bảo vệ những người nhập cư trái phép sẽ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử giữa kỳ cuối năm nay.

Trong cuộc gặp kịch tính kín với các nghị sĩ Dân chủ, Thượng nghị sĩ Schumer nói với các thành viên rằng cam kết của McConnell là thỏa thuận tốt nhất lúc này cho họ.

Việc phe Dân chủ nhượng bộ ngay lập tức bị chỉ trích bởi những nhà vận động vì nhập cư và các nhóm cử tri muốn phe Dân chủ phải chiến đấulâu hơn để bảo vệ hơn 700.000 người trẻ đang đối mặt nguy cơ bị trục xuất. Những người này được đưa tới Mỹ khi còn nhỏ và giờ bị coi là nhập cư bất hợp pháp.

New York Times cho biết giải pháp tạm thời này bao gồm việc 2 đảng thỏa hiệp sẽ tiếp tục chương trình Bảo hiểm Sức khỏe Trẻ em thêm 6 năm và ngưng tăng một số loại thuế để chi trả cho chi phí của chương trình Obamacare.

Hồi cuối tuần trước, chính phủ Mỹ đã đóng cửa sau khi hai đảng ở Thượng viện đã không thể thông qua một kế hoạch ngân sách tạm thời vào giờ chót. Đảng Dân chủ muốn lấy đây là áp lực để đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump phải lùi bước, không hủy bỏ chương trình DACA của cựu tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ hàng triệu người nhập cư trái phép được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video